10 bệnh mắt ảnh hưởng đến thị lực và triệu chứng

Đôi mắt, giống như phần còn lại của cơ thể, có thể bắt đầu suy giảm khi bạn già đi. Dưới đây là 10 bệnh mắt phổ biến, cũng như các triệu chứng hay gặp nhất của chúng.

Thoái hóa hoàng điểm

Thoái hóa hoàn điểm là sự suy thoái của hoàng điểm, khu vực trung tâm của võng mạc chịu trách nhiệm cho thị lực trung tâm sắc nét. Trong khi những người bị thoái hóa hoàng điểm không nhất thiết sẽ bị mù, nhưng thị lực trung tâm giảm có thể đồng nghĩa với mất khả năng đọc, lái xe hoặc nhận diện khuôn mặt.

Triệu chứng

Các dấu hiệu bao gồm giảm thị lực trung tâm, các đường thẳng dường như bị uốn cong, khó thích nghi với ánh sáng yếu và mất khả năng nhìn rõ màu sắc và các chi tiết nhỏ.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù trên toàn thế giới. Khi bị đục thủy tinh thể, thấu kính bình thường trong suốt của mắt bắt đầu bị vẩn đục, khiến thị lực bị mờ hoặc bị nhòe. Rất may, phẫu thuật điều tị đục thủy tinh thể là an toàn và hiệu quả.

Triệu chứng

Các triệu chứng bao gồm nhìn mờ, nhìn thấy quầng sáng quanh đèn, cần ánh sáng mạnh hơn để đọc và nhìn ban đêm kém.

Glôcôm (Tăng nhãn áp)

Nguyên nhân hàng đầu gây mù cho những người trên 60 tuổi, glôcôm là thuật ngữ chung cho một nhóm bệnh gây tăng áp lực bên trong mắt. Khi áp lực trong mắt trở nên cao bất thường, dây thần kinh thị giác có thể bị tổn thương, dẫn đến mất thị lực không thể khắc phục.

Triệu chứng

Các triệu chứng tăng nhãn áp bao gồm các điểm mù rải rác ở cả hai mắt, thị lực thu hẹp, đau và đỏ mắt. Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể bao gồm đau đầu và buồn nôn nghiêm trọng.

Bệnh võng mạc đái tháo đường

Biến chứng phổ biến này của bệnh tiểu đường là do tổn thương các mạch máu của võng mạc, mô ở phía sau mắt. Bệnh có thể gây mù.

Triệu chứng

Giai đoạn đầu của bệnh võng mạc tiểu đường có thể không có triệu chứng, nhưng cuối cùng người bệnh có thể thấy ruồi bay, nhìn mờ, những điểm trống trong thị trường và cuối cùng là mù.

Nhược thị

Từ dân dã dùng để chỉ nhược thị là mắt lười. Ước tính có khoảng 2 đến 3% dân số mắc phải tình trạng này, xảy ra khi một mắt không phát triển đúng cách, dẫn đến não bộ thiên về mắt kia. Mắt yếu hơn có xu hướng di chuyển xung quanh trong khi mắt kia giữ nguyên vị trí. Ở trẻ em nhược thị thường là bẩm sinh, và nếu không được điều trị sớm, nó có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực suốt đời.

Triệu chứng

Triệu chứng chính của nhược thị là một mắt có vẻ “lang thang”, di chuyển độc lập với mắt kia.

Lác mắt

Lác mắt tương tự như nhược thị. Với lác, mắt xoay khi nhìn vào một vật, do đó hai mắt nhìn theo các hướng khác nhau và không thể tập trung vào một điểm cùng một lúc.

Triệu chứng

Với lác, một hoặc cả hai mắt có thể hướng vào trong (được gọi là lác trong) hoặc hướng ra ngoài (được gọi là lác ngoài).

Giác mạc hình nón

Thấu kính ngoài cùng trong suốt của mắt được gọi là giác mạc và nó thường có hình vòm. Tuy nhiên, với giác mạc hình nón, collagen giữ cố định giác mạc bị yếu và giác mạc lồi ra ngoài thành hình giống hình nón. Tình trạng này thường là do di truyền, và thường biểu hiện ở tuổi thiếu niên. Kính mắt và ghép giác mạc có thể giúp điều trị giác mạc hình nón.

Triệu chứng

Các triệu chứng bao gồm thay đổi thị lực đột ngột ở một mắt, nhìn đôi hoặc nhìn ba ở một mắt và nhìn thấy quầng sáng quanh đèn.

Viêm màng bồ đào

Màng bồ đào là lớp giữa của bề mặt mắt, và nó chứa phần lớn các mạch máu của mắt (cũng như mống mắt, mang lại màu mắt). Viêm màng bồ đào là tình trạng viêm của màng bồ đào, và nó có thể nhanh chóng biến mất hoặc tồn tại trong một thời gian dài và gây tổn thương cho mắt. Những người có bệnh hệ thống miễn dịch dễ bị viêm màng bồ đào.

Triệu chứng

Các triệu chứng bao gồm đau và đỏ ở một hoặc cả hai mắt, nhạy cảm với ánh sáng và nhìn mờ.

Lão thị

Nếu bạn bắt đầu cần sử dụng kính đọc sách, thì bạn có thể bị lão thị, tên của tình trạng khi bạn mất khả năng nhìn thấy các vật ở gần.

Triệu chứng

Lão thị được xác định bởi triệu chứng chính của nó: mất khả năng nhìn rõ các vật thể gần hoặc đọc chữ in mà không phải đưa văn bản ra xa.

Bong võng mạc

Bong võng mạc xảy ra khi võng mạc, màng lót phía sau nhãn cầu và gửi tín hiệu thị giác đến não, bị bong ra khỏi đáy mắt. Đây là một vấn đề nghiêm trọng có thể dễ dàng dẫn đến mù lòa và phải được sửa chữa ngay lập tức bằng phẫu thuật.

Triệu chứng

Võng mạc có thể bị bong ra sau khi bị thương ở mắt hoặc mặt, và cũng có thể xảy ra ở những người cận thị nặng. Khi võng mạc bắt đầu bị kéo ra, các triệu chứng có thể bao gồm chớp sáng, đốm, ruồi bay và nhìn mờ. Khi võng mạc bị bong, nó sẽ xuất hiện giống như có một tấm màn hạ xuống che một phần tầm nhìn của bạn.

Cách bảo vệ thị lực

Mù lòa là một điều đáng sợ, nhưng rất may có một số bước bạn có thể thực hiện để bảo vệ đôi mắt của mình khi có tuổi. Thực hiện các bước để ngăn ngừa đái tháo tiểu đường và huyết áp cao (có thể gây ra bệnh võng mạc đái tháo đường và thoái hóa hoàng điểm), tập thể dục thường xuyên, đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi tia UV, ăn chế độ ăn uống lành mạnh có đầy đủ chất chống oxy hóa (và bổ sung vitamin cho mắt), không hút thuốc và kiểm tra mắt toàn diện hàng năm. Tập trung vào sức khỏe của mắt chính là một bí quyết để có tuổi già khỏe mạnh.

Cẩm Tú

Theo AT

Leave a Reply