10% người bệnh ở Vũ Hán lại dương tính virus corona sau khi ra viện

Các bác sĩ ở Vũ Hán phát hiện khoảng từ 3 đến 10% bệnh nhân khỏi bệnh Covid-19 lại cho kết quả dương tính với virus gây bệnh sau khi xuất viện, theo South China Morning Post.

Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang cố tìm hiểu liệu bệnh nhân Covid-19 đã bình phục vẫn có thể lây virus corona chủng mới, tác nhân gây bệnh, cho người khác, và liệu hệ miễn dịch của họ có sinh ra kháng thể để ngăn ngừa tái nhiễm hay không.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đồng Tế ở Vũ Hán, nơi các ca bệnh đầu tiên được phát hiện, nói với đài truyền hình CCTV rằng họ chưa tìm được bằng chứng cho thấy các bệnh nhân tái dương tính với virus có thể lây cho người khác. Kết luận được đưa ra dựa trên việc theo dõi chặt chẽ người nhà của họ và kết quả xét nghiệm.

Dù kích cỡ mẫu tương đối nhỏ, nghiên cứu của Bệnh viện Đồng Tế được cho là có tính xác đáng cao, khi Trung Quốc nay giờ đây có nhiều người bình phục hơn người nhiễm mới.

Tại Trung Quốc đại lục, nơi bệnh xuất hiện lần đầu hồi tháng 12 năm ngoái, trên 90% số bệnh nhân đã được xuất hiện và khoảng 4.300 bệnh nhân vẫn đang được điều trị.

Nước này đến nay đã ghi nhận ít nhất 81.000 ca nhiễm với 3.200 ca tử vong, song hầu hết ca nhiễm mới là người nhập cảnh.

Ông Vương Vĩ, giám đốc Bệnh viện Đồng Tế, nói trong chương trình giờ vàng của CCTV rằng trong số 147 bệnh nhân đã khỏi bệnh mà họ nghiên cứu, chỉ có 5 người, tức hơn 3%, cho kết quả dương tính khi làm xét nghiệm trở lại sau khi xuất viện.

Trong khi đó, Life Times, trang tin sức khỏe thuộc Nhân dân Nhật báo, trong tuần này cho hay các cơ sở cách ly tại Vũ Hán ghi nhận từ 5 đến 10% bệnh nhân đã hồi phục dương tính trở lại.

Những trường hợp này đặt ra nghi vấn rằng xét nghiệm nucleic acid có thể không đáng tin cậy trong việc phát hiện dấu vết virus trong cơ thể một số người đã khỏi bệnh.

Một số chuyên gia cũng bày tỏ quan ngại về tính nhạy cảm và ổn định của bộ dụng cụ xét nghiệm, cũng như việc thu thập và xử lý mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân.

Ông Vương cho biết 5 bệnh nhân tại bệnh viện ông có kết quả dương tính trở lại không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, và không ai trong gia đình tiếp xúc gần với họ bị lây nhiễm virus.

“Cho đến nay không có bằng chứng thuyết phục cho thấy họ (bệnh nhân dương tính trở lại) có thể lây nhiễm cho người khác”, ông nói.

Nghiên cứu trên một nhóm 15 bệnh nhân khác cũng xác nhận xu hướng tương tự, khi không có ai lây nhiễm cho người nhà.

“Đây chỉ là những nghiên cứu có kích cỡ mẫu nhỏ, không đủ để đảm bảo giá trị của những kết luận ban đầu mà chúng tôi đưa ra”, ông nói. “Chúng ta cẫn một nghiên cứu dịch tễ quy mô lớn hơn để làm kim chỉ nam cho công tác giám sát phòng dịch của chúng ta”.

Đông Phong – Zing

Nguồn: https://news.zing.vn/10-nguoi-benh-o-vu-han-lai-duong-tinh-virus-corona-sau-khi-ra-vien-post1064615.html

Leave a Reply