13 máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan

Trung Quốc điều 8 oanh tạc cơ, 4 chiến đấu cơ và một máy bay săn ngầm tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan hôm nay.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan công bố bản đồ cho thấy 8 oanh tạc cơ H-6K có khả năng hạt nhân, 4 chiến đấu cơ J-16 và một máy bay săn ngầm Y-8 của Trung Quốc tiến vào góc tây nam của Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) hòn đảo. Các máy bay Trung Quốc xuất hiện tại cùng địa điểm không quân Trung Quốc triển khai hoạt động gần đây, song vẫn cách xa đảo Đài Loan.

Đơn vị phòng không Đài Loan đã cảnh báo các máy bay Trung Quốc rời đi, đồng thời triển khai các tên lửa để giám sát, “sử dụng ngôn ngữ chuẩn mực” để phản ứng với các hoạt động như vậy, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay. Tổng cộng 26 máy bay Đài Loan đã được điều động từ 10h đến 12h30.

“Cảnh báo xuất kích cũng được ban hành, cảnh báo vô tuyến được đưa ra và các hệ thống tên lửa phòng không được triển khai để giám sát hoạt động”, cơ quan này cho biết thêm.

Sự hiện diện của nhiều máy bay chiến đấu Trung Quốc trong nhiệm vụ hôm nay được đánh giá là điều bất thường. Hiện chưa rõ lý do Trung Quốc tăng đột ngột số máy bay.

Trung Quốc hiện chưa phản hồi về thông tin trên.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất. Bắc Kinh đã thực hiện các chuyến bay gần như hàng ngày trên vùng biển giữa phần phía nam của Đài Loan trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, chúng thường chỉ gồm một hoặc hai máy bay trinh sát.

Động thái của Trung Quốc diễn ra vài ngày sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Đặc phái viên Đài Loan tại Mỹ Hsiao Bi-khim được mời tới lễ nhậm chức, đánh dấu lần đầu tiên đại diện Đài Loan được mời tới lễ nhậm chức của một tổng thống Mỹ kể từ năm 1979.

Sau sự kiện, Emily Horne, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, cho biết cam kết của Mỹ với Đài Loan “bền vững”.

Dưới thời chính quyền cựu tổng thống Donald Trump, quan hệ giữa Mỹ và đảo Đài Loan ngày càng nồng ấm, trong khi quan hệ Mỹ – Trung hay Trung Quốc và Đài Loan luôn căng thẳng. Hiện chưa rõ chính sách của Biden với Đài Loan, song sự hiện diện của Hsiao tại lễ nhậm chức cho thấy nhiều khả năng chính quyền Biden sẽ tiếp nối chính sách cứng rắn của người tiền nhiệm.

Huyền Lê (Theo Reuters, Taiwan News) – VnExpress

Leave a Reply