190 nghị sĩ soạn điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump

189 đồng nghiệp cùng tham gia với nghị sĩ Ted Lieu soạn điều khoản mới để xem xét bãi nhiệm Trump vào ngày 11/1, sau vụ bạo loạn tại quốc hội.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Ted Lieu, người tham gia tích cực vào nỗ lực luận tội Tổng thống Donald Trump tại Hạ viện vào tháng 12/2019, cho biết trong bài đăng Twitter hôm 8/1 rằng hiện có 190 người đồng bảo trợ cho một điều khoản mới luận tội Tổng thống sau cuộc bạo loạn ở tòa nhà quốc hội hôm 6/1 do người ủng hộ Trump gây ra.

“Chúng tôi có video về bài phát biểu Tổng thống kích động đám đông. Chúng tôi có video đám đông tấn công bạo lực tòa nhà quốc hội. Đó là lý do có hơn 190 người bảo trợ điều khoản luận tội do nghị sĩ David Cicilline, nghị sĩ Cộng hòa Jamie Raskin, tôi và các nhân viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện soạn thảo”, ông cho hay.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện từng xem xét bãi nhiệm Trump một lần vào tháng 12/2019, sau khi ông bị cáo buộc gây áp lực để giới chức Ukraine mở cuộc điều tra đối với Joe Biden và con trai ông. Tuy nhiên, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sau đó đã bác các cáo buộc và tha bổng cho Trump.

Sau vụ bạo loạn ở quốc hội hồi giữa tuần, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng một số lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống. Tuy nhiên, Pence được cho là từ chối thực hiện phương án này.

Truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin thân cận với Pence cho biết Phó tổng thống muốn “để dành” phương án kích hoạt Tu chính án 25 trong trường hợp Tổng thống Donald Trump có những hành động “liều lĩnh” đe dọa đến an ninh quốc gia.

Các cố vấn của Pence quan ngại việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 hoặc quy trình xem xét miễn nhiệm trong hoàn cảnh hiện nay có nguy cơ khiến Trump có những “hành động khiến nước Mỹ gặp rủi ro”.

Pelosi cho biết nếu Pence từ chối, các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài chuẩn bị xem xét bãi nhiệm Trump thêm lần nữa.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell được cho là đã ra một bản ghi nhớ hướng dẫn quy trình Thượng viện sẽ tiến hành nếu Hạ viện thông qua các điều khoản xem xét bãi nhiệm Tổng thống lần hai.

Theo McConnell, kịch bản có khả năng xảy ra nhất là Hạ viện sẽ thông báo cho Thượng viện về nỗ lực xem xét bãi nhiệm Trump vào ngày 19/1, khi các thượng nghị sĩ làm việc trở lại sau kỳ nghỉ. Tuy nhiên, Thượng viện chỉ có thể mở phiên tòa xem xét bãi nhiệm sớm nhất vào 13h ngày 20/1, khoảng một tiếng sau khi Trump kết thúc nhiệm kỳ.

Huyền Lê (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply