2/3 dân số Ấn Độ có kháng thể Covid-19

Cuộc khảo sát huyết thanh quốc gia lần thứ tư tại Ấn Độ cho thấy 2/3 dân số nước này có kháng thể Covid-19.

Kết quả được công bố hôm 20/7 từ cuộc khảo sát được thực hiện với 29.000 người trên toàn quốc trong tháng 6 và tháng 7. Đây cũng là lần đầu tiên khảo sát được thực hiện với trẻ em, với 8.691 em từ 6 đến 17 tuổi.

Cuộc khảo sát cho thấy 67,6% người trưởng thành có kháng thể Covid-19, dù hơn 62% chưa được tiêm chủng. Tính đến tháng 7, chỉ hơn 8% công dân Ấn Độ trưởng thành đủ điều kiện đã được tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy khoảng 400 triệu trong số 1,4 tỷ dân Ấn Độ không có kháng thể.

Ca Covid-19 hàng ngày tại Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, sau làn sóng thứ hai làm tê liệt hệ thống y tế. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo chính quyền không nên nhanh chóng mở cửa trở lại các thành phố và bày tỏ lo ngại tình trạng quá tải tại các điểm du lịch sau khi dịch lắng xuống.

“Làn sóng thứ hai vẫn tiếp diễn. Nguy cơ xuất hiện các đợt bùng phát mới là rất lớn”, Vinod Kumar Paul, một cố vấn hàng đầu của chính phủ, nói. “Dù bạn ở đâu, 1/3 dân số vẫn dễ bị tổn thương và do đó đại dịch không cách nào kết thúc”.

Tháng trước, dữ liệu cho thấy ít nhất một nửa số người dưới 18 tuổi ở trung tâm tài chính Mumbai của Ấn Độ đã mắc Covid-19 và có kháng thể. Một số chuyên gia nói rằng làn sóng thứ ba có thể tấn công trẻ em. Mumbai đã cùng các thành phố khác tập trung tăng cường nguồn lực cho khoa nhi để chuẩn bị ứng phó tình hình.

Huyền Lê (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply