2/3 người Mỹ hài lòng cách Biden chống dịch

69% người Mỹ được hỏi ủng hộ cách ứng phó với đại dịch Covid-19 của Tổng thống Biden trong tuần đầu ông nắm quyền.

Kết quả thăm dò được ABC News/Ipsos công bố hôm 24/1, sau khi khảo sát 504 người trưởng thành được lựa chọn ngẫu nhiên ở Mỹ trong thời gian 22/1-23/1. Khảo sát có tỷ lệ sai lệch cộng trừ 5 điểm phần trăm.

97% đảng viên Dân chủ được hỏi ủng hộ phản ứng của tân Tổng thống Joe Biden với Covid-19, trong khi tỷ lệ này ở đảng viên Cộng hòa là 40%, còn những người độc lập là 70%.

Tỷ lệ ủng hộ cao nhất mà cựu tổng thống Donald Trump nhận được đối với cách ứng phó Covid-19 là 55%, vào giữa tháng 3/2020, bao gồm 30% người theo đảng Dân chủ.

Trong ngày đầu tiên nhậm chức 20/1, Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp, bao gồm lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội trong các tòa nhà và phương tiện liên bang.

Theo cuộc khảo sát mới, yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang được 81% người tham gia ủng hộ. Gần như tất cả người theo đảng Dân chủ tham gia khảo sát (99%) tán thành quy định này, 59% người theo đảng Cộng hòa và 83% người phi đảng phái cũng ủng hộ.

Biden cũng đảo ngược việc Mỹ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong đêm đầu tiên nhậm chức, sau khi chính quyền Trump cáo buộc tổ chức này bị Trung Quốc “thao túng hoàn toàn”. Khoảng 70% người tham gia khảo sát ủng hộ quyết định tái gia nhập WHO của Biden.

Tân tổng thống cũng hứa sẽ mở rộng tiêm chủng Covid-19 tới các nhiều nhóm ưu tiên hơn chính quyền Trump và sẽ phân phối nhiều vaccine hơn khi có hàng. Cuối cùng, Biden đặt mục tiêu đạt 100 triệu mũi tiêm trong 100 ngày đầu cầm quyền.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 57% người được khảo sát tin tưởng Biden sẽ đạt được tiến bộ trong công cuộc đoàn kết đất nước.

“Chúng ta có thể coi nhau là hàng xóm, mà không phải kẻ thù. Chúng ta có thể đối xử với nhau bằng lòng tôn trọng và tử tế. Chúng ta có thể hợp lực, ngừng la hét, hạ nhiệt, bởi không có đoàn kết, sẽ không có hòa bình, chỉ còn cay đắng và giận dữ. Không có tiến bộ, chỉ có kiệt quệ vì phẫn nộ. Không có quốc gia, chỉ còn là một nơi đầy hỗn loạn”, Biden nói trong diễn văn nhậm chức.

Hồng Hạnh (Theo Newsweek) – VnExpress

Leave a Reply