21 bang Mỹ kiện Biden

Tổng chưởng lý 21 bang, đều là đảng viên Cộng hòa, khởi kiện Biden vì thu hồi giấy phép đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada sang Mỹ.

Vụ kiện do tổng chưởng lý hai bang Texas và Montana khởi xướng hôm 17/3, cho rằng việc thu hồi giấy phép đường ống dẫn dầu xuyên biên giới là “quy định thương mại liên bang và quốc tế” thuộc thẩm quyền của quốc hội, nên quyết định của Tổng thống Joe Biden là “vượt quyền”. Theo các tổng chưởng lý đảng Cộng hòa, quyết định này của Biden “tùy tiện” và “thất thường”.

Một số bang tham gia vụ kiện có thống đốc đảng Dân chủ, như Kentucky và Kansas, song tất cả đều có tổng chưởng lý thuộc đảng Cộng hòa.

“Hành động của các bị đơn trong nội các có khả năng tước đoạt hàng triệu đôla doanh thu của các bang và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, họ không đưa ra được lời giải thích hợp lý tại sao họ làm như vậy. Họ không đưa ra bất kỳ lý do nào”, đơn kiện của các bang cho hay.

Ngay ngày đầu tiên nhậm chức, Biden đã thu hồi giấy phép đường ống dẫn Keystone XL. Đảng Cộng hòa đã phàn nàn về động thái này, trong khi các nhà bảo vệ môi trường hoan nghênh quyết định của Tổng thống.

Tổng chưởng lý Montana Austin Knudsen nói quyết định hủy giấy phép của Biden là “hành động ra vẻ tử tế trước mặt các nhà tài trợ giàu có của Tổng thống ở vùng duyên hải”.

“Quyền điều chỉnh thương mại nước ngoài và giữa các bang thuộc về quốc hội, không phải tổng thống. Đây là một ví dụ khác cho thấy Joe Biden đã vượt quá vai trò hiến pháp của mình để gây bất lợi cho người dân Montanan”, ông nói thêm.

Trong sắc lệnh thu hồi giấy phép, Biden lập luận đường ống này “gây hại” cho lợi ích quốc gia và “duy trì giấy phép đường ống Keystone XL không phù hợp với yêu cầu kinh tế, khí hậu của chính quyền tôi”.

Đường ống dài gần 2.000 km sẽ vận chuyển dầu từ Canada đến Mỹ, được cựu tổng thống Donald Trump cấp phép ngay những tháng đầu ông nắm quyền. Những người phản đối dự án cho rằng không nên nhập khẩu dầu được sản xuất từ cát dầu chứa nhiều carbon. Các bộ lạc bản địa ở khu vực đường ống đi qua cũng phản đối, cáo buộc chính quyền Trump phớt lờ các quyền được thỏa thuận của họ. Tuy nhiên, những người ủng hộ nói dự án sẽ mang lại việc làm và doanh thu cho người Mỹ.

Sau sắc lệnh thu hồi giấy phép của Biden, TC Energy, công ty Canada đứng sau dự án Keystone XL, thông báo sa thải 1.000 công nhân, nhưng không nói rõ những công nhân đó có phải người Mỹ hay không.

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chối bình luận vụ kiện, trong khi Bộ Tư pháp Mỹ chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Huyền Lê (Theo Hill) – VnExpress

Leave a Reply