3 cảnh sát Mỹ vô tình bị ghi âm khi bàn bạc tàn sát người da đen

3 cảnh sát ở Wilmington, bang North Carolina bị sa thải sau đoạn băng ghi âm cho thấy họ bàn bạc về việc mua súng trường và “ra ngoài tàn sát người da đen”.

Theo Washington Post, ngồi trong xe tuần tra ở Wilmington, North Carolina, sĩ quan Michael “Kevin” Piner dự đoán những cuộc biểu tình của phong trào Black Lives Matter sẽ nhanh chóng dẫn đến nội chiến.

“Tôi sẵn sàng rồi”, Piner nói với một sĩ quan khác và cho biết anh ta đang định mua súng trường.

“Chúng ta sẽ bước ra và bắt đầu tàn sát những tên da đen chết tiệt”, sĩ quan Piner nói.

Lời đe doạ này được đưa ra trong cuộc hội thoại với những lời lẽ phân biệt chủng tộc công khai của Piner, 44 tuổi và hai đồng nghiệp khác là Jesse E. Moore và James Brian Gilmore.

Đoạn hội thoại này vô tình được ghi lại trên xe tuần tra, và được sở cảnh sát Wilmington công bố hôm 24/6, trong đó ba sĩ quan sử dụng những lời lẽ phân biệt chủng tộc, gợi ý về việc giết người da đen và chế giễu người biểu tình.

“Xoá chúng khỏi bản đồ đi. Điều đó sẽ đặt chúng trở lại 4 hoặc 5 thế hệ trước”, sĩ quan Piner nói về người Mỹ gốc Phi.

Cả 3 sĩ quan đều bị sa thải hôm 24/6, và cảnh sát trưởng Wilmington, ông Donny Williams – một người da đen – gọi cuộc hội thoại này là sự xúc phạm không thể chấp nhận được.

“Đây là vụ việc đặc biệt và khó chấp nhận nhất mà tôi gặp phải trong suốt sự nghiệp. Chúng ta phải thiết lập những cải cách mới trong hoạt động cảnh sát, ở đây và trên khắp đất nước này”, ông Williams, người vừa mới nhận nhiệm vụ hôm 21/6, chia sẻ.

Cuộc hội thoại 3 sĩ quan được ghi lại một cách hết sức tình cờ. Hôm 4/6, một trung sĩ của sở cảnh sát đang thực hiện nhiệm vụ thường ngày là xem qua các đoạn băng được ghi lại, thì bất ngờ phát hiện đoạn clip dài gần 2 tiếng được kích hoạt tình cờ trên xe của sĩ quan Pilner. Sau khi nghe cuộc hội thoại đầy lời lẽ phân biệt chủng tộc, cô đã báo cáo lên cấp trên và sở cảnh sát tiến hành điều tra nội bộ.

Pilner, người làm việc ở Wilmington từ năm 1998, bắt đầu đoạn băng bằng việc bày tỏ sự giận dữ của mình với những cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và phản đối bạo lực cảnh sát sau cái chết của George Floyd. Nói chuyện với Gilmore, Pilner phàn nàn rằng cảnh sát địa phương chỉ nghĩ đến việc quỳ xuống cùng người da đen.

Hôm 9/6, các nhà điều tra tiến hành đối chất với 3 sĩ quan, họ thừa nhận về cuộc trò chuyện nhưng cho biết nội dung bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng mà cảnh sát phải đối mặt trong khung cảnh hiện tại.

Cảnh sát trưởng Williams cho biết ông sẽ đảm bảo rằng không có sĩ quan nào trong số 3 người này sẽ được chính quyền mời làm việc sau này.

Sơn Trần – Zing

Leave a Reply