45% cử tri Cộng hòa ủng hộ bạo loạn ở Đồi Capitol

Khoảng 45% thành viên đảng Cộng hòa đồng tình với những người ủng hộ Trump xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1, theo khảo sát của YouGov.

Cuộc khảo sát do YouGov, tổ chức phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường có trụ sở ở Anh, công bố sáng 7/1 cho thấy 45% cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ hành động xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1, trong khi 43% cho biết họ “kịch liệt hoặc phần nào phản đối” hành vi trên.

6% đảng viên Cộng hòa không nêu rõ ý kiến, trong khi 6% khác nói rằng họ không biết về các sự kiện ngày 6/1.

Trong khi đó, khảo sát với các đảng viên Dân chủ cho thấy đa số thành viên đảng này (khoảng 96%) phản đối cuộc bạo loạn của những người ủng hộ Trump, khiến 4 người chết và ít nhất 52 người bị bắt.

1/5 người độc lập khi được hỏi cho biết họ ủng hộ cuộc biểu tình ở Đồi Capitol, trong khi hơn 2/3 (khoảng 67%) nói rằng họ phản đối hành động này.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy gần 3/4 tổng số cử tri Mỹ (71%) phản đối mạnh mẽ hoặc phần nào phản đối hành động của nhóm biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump. Chỉ khoảng 21% tán thành với việc xông vào tòa nhà quốc hội.

62% cử tri được hỏi cũng đồng ý rằng cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol là mối đe dọa với nền dân chủ Mỹ, trong khi 32% không tán thành quan điểm này. Khi phân loại kết quả theo đảng phái, cuộc khảo sát cho thấy hơn 2/3 đảng viên Cộng hòa cảm thấy nhóm người biểu tình không phải mối đe dọa với nền dân chủ, trong khi chỉ 4% thành viên đảng Dân chủ nghĩ như vậy.

Khi được hỏi về người chịu trách nhiệm cho cuộc bạo loạn, 55% cử tri tham gia khảo sát cho rằng Tổng thống Donald Trump đã kích động biểu tình, song 22% vẫn nhận xét ông “không phải là người đáng bị đổ lỗi”.

Cuộc khảo sát được YouGov thực hiện với 1.448 cử tri, bao gồm 1.397 đã biết về cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1. Biên độ sai sót của cuộc thăm dò là khoảng 3,3 điểm phần trăm.

Đám đông ủng hộ Trump ngày 6/1 đã xông vào tòa nhà quốc hội, đập phá nhiều văn phòng và làm gián đoạn cuộc họp xác nhận phiếu đại cử tri đoàn tới tận sáng hôm sau. Công tố viên liên bang Mỹ cho biết họ không loại trừ khả năng truy tố Tổng thống Trump về việc kích động bạo loạn ở Đồi Capitol.

Ngọc Ánh (Theo Newsweek) – VnExpress

Leave a Reply