50% người Mỹ lo ngại sức khỏe của Biden

Một nửa người Mỹ không tin tưởng sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của Biden và đặt nghi vấn khi ông chưa tổ chức họp báo, theo khảo sát của Rasmussen.

50% người Mỹ được hỏi cho biết “không tin tưởng” khi được hỏi liệu họ “có tin rằng Joe Biden đủ sức khỏe thể chất và tinh thần để đảm nhận chức Tổng thống Mỹ hay không”. 48% cho biết “tin tưởng” hoặc “rất tin tưởng” với cùng câu hỏi.

52% người tham gia khảo sát cũng bày tỏ lo ngại khi Biden chưa tổ chức họp báo riêng tại Nhà Trắng, không sẵn sàng trả lời những câu hỏi trực tiếp trong các sự kiện trước công chúng và thường chỉ giới hạn trong các câu hỏi từ những phóng viên đã được chọn trước. Hơn 40% người cho biết không lo lắng về điều này.

Khảo sát được hãng Rasmussen Reports tiến hành trên 1.000 cử tri Mỹ vào tuần đầu tháng 3.

Biden, 78 tuổi, từng nhiều lần nói hớ hoặc nhầm lẫn thông tin khi phát biểu trước công chúng, dẫn tới những giả thuyết cho rằng ông không đủ minh mẫn để làm việc tại Nhà Trắng. Ông cũng nhiều lần gặp khó khăn với tên các bộ trưởng được đề cử vào nội các.

Tổng thống Mỹ từng nhiều lần chia sẻ trên truyền thông về tật nói lắp thời nhỏ, cho biết nó ảnh hưởng đến tận bây giờ, nhất là khi ông thấy mệt. “Tôi chưa bao giờ được điều trị tật nói lắp, nhưng một vài nữ tu dạy tôi cách lập nhịp khi nói, đó là lý do tại sao tôi dành rất nhiều thời gian đứng trước gương và quan sát biểu cảm gương mặt khi đọc thơ của Emerson và Yeats”, Biden chia sẻ hồi năm 2011.

Ông chủ Nhà Trắng dường như quên tên Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin khi gọi ông là “người mặc bộ đồ đứng đằng kia” trong lễ đề cử hai nữ tướng hôm 9/3. Biden hồi tháng 12/2020 cũng phát âm sai tên người được đề cử làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra, sau đó sửa lại nhưng vẫn sai.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Biden dự kiến tổ chức họp báo trong tháng 3, nhưng chưa công bố thời điểm cụ thể. Bà nói “không biết” khi được hỏi liệu ông chủ Nhà Trắng có sẵn sàng trả lời các câu hỏi sâu rộng hơn so với những cuộc phỏng vấn trước đây hay không.

Nhà Trắng hôm 4/3 cũng gây khó hiểu khi đột nhiên cắt sóng sự kiện trực tuyến sau khi Biden nói “sẵn lòng trả lời câu hỏi” từ các nghị sĩ Dân chủ.

Rasmussen Reports là công ty khảo sát được thành lập tại Mỹ năm 2003, chuyên tiến hành thăm dò về lĩnh vực chính trị, bầu cử, niềm tin của công chúng và tỷ lệ ủng hộ các đời tổng thống Mỹ.

Khảo sát về bầu cử tổng thống Mỹ của Rasmussen Reports được đánh giá là có độ chính xác cao trong giai đoạn 2004-2016, nhưng công ty này cũng bị chỉ trích là nhiều lần đặt câu hỏi mang tính thiên vị cho phe bảo thủ. Đây cũng là công ty khảo sát từng được cựu tổng thống Donald Trump yêu thích.

Vũ Anh (Theo RT) – VnExpress

Leave a Reply