550 người nhiễm Covid-19, virus lây lan nhanh ở Mỹ như thế nào?

Chỉ mới khoảng một tuần trôi qua kể từ khi nước Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên, dịch bệnh Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của 21 người và khiến 550 người nhiễm virus.

Tính đến tối ngày 8.3 (giờ địa phương), Mỹ thông báo có 550 ca nhiễm Covid-19 trên toàn lãnh thổ. 49 ca là từ công dân Mỹ hồi hương, bao gồm 3 ở Vũ Hán, 46 trên du thuyền Diamond Princess. Mỹ cũng ghi nhận 21 ca nhiễm trên du thuyền Grand Princess.

Có 480 ca nhiễm khác ghi nhận ở 34 bang và thủ đô Washington D.C, nâng tổng số người nhiễm lên tới 550, theo CNN. Tính đến ngày 8.3, tổng cộng có 21 người tử vong.

Nhân sự kiện này, báo Mỹ đã điểm lại các dấu mốc dịch bệnh Covid-19 ở Mỹ. Theo CNN, ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Mỹ ghi nhận ngày 20.1, là một bệnh nhân ở bang Washington, trở về Mỹ được 5 ngày từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Đến ngày 4.2, 428 công dân Mỹ trên tàu Diamond Princess bị cách ly ngoài khơi Yokohama, Nhật Bản vì con tàu được xác định là nguồn lây nhiễm. 14 ngày sau, Mỹ đưa gần 300 công dân về nước, trong đó có 46 ca nhiễm Covid-19 trên du thuyền.

Ngày 25.2, quan chức y tế liên bang Mỹ cảnh báo virus Corona sớm muộn cũng sẽ lây lan ở Mỹ. “Vấn đề chỉ là có bao nhiêu người nhiễm thay vì khi nào có thêm người nhiễm”, Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm Miễn nhiễm và các Bệnh đường hô hấp thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, nói.

Đến ngày 29.2, Mỹ thông báo ca tử vong đầu tiên, là một người nhiễm Covid-19 ở bang Washington. Không rõ người đàn ông ngoài 50 này nhiễm virus từ đâu vì người này gần đây không ra nước ngoài, cũng không tiếp xúc gần với những người nghi nhiễm.

Đến ngày 1.3, thành phố New York xác nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Bệnh nhân nhiễm Covid-19 khi còn ở Iran, giới chức Mỹ nói, khi đó còn bày tỏ tin tưởng rằng dịch bệnh trong tầm kiểm soát.

Sau một tuần, đến ngày 8.3, bang New York có tới 105 ca nhiễm, bao gồm 12 ca ở thành phố, khiến thống đốc bang Andrew Cuomo phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Virus Corona đã lây lan tới hơn một nửa số bang ở Mỹ trong khi giới chức Mỹ chưa thể xác định rõ nguồn gốc lây nhiễm.

Hôm 4.3, một người đàn ông tử vong tại bắc California và là ca tử vong đầu tiên vì Covid 19 bên ngoài bang Washington.

Bệnh nhân là một người đàn ông tuổi cao, nhiễm virus trên tàu Grand Princess, trong hành trình từ  Francisco đến Mexico, hoặc đã bị nhiễm trước khi lên tàu.

Con tàu chở hơn 3.500 người hiện bị cách ly ở ngoài khơi San Francisco, sau khi trở về từ Hawaii. Giới chức Mỹ đến nay xác nhận 21 ca nhiễm Covid-19 trên tàu.

Đến ngày 6.3, bang Florida thông báo 2 ca tử vong và hàng chục ca nhiễm mới, trở thành ổ dịch mới ở Bờ Đông, sau New York.

Ngày 7.3, thủ đô Washington D.C của Mỹ ghi nhận ca nhiễm đầu tiên. Thị trưởng Muriel Bowser thông báo bệnh nhân gần đây không đi đâu và cũng không tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh.

Ngoài ổ dịch được xác định ở trung tâm y tế tại khu ngoại ô Seattle bang Washington, các trường hợp lây nhiễm mới ở Mỹ đều không thể truy được nguồn gốc, theo CNN.

Kết quả là số ca nhiễm Covid-19 trong vài ngày gần đây ở Mỹ đều tăng thêm hơn 100, nâng tổng số người nhiễm lên con số 550.

Đăng Nguyễn – Daily Star 

Leave a Reply