7 người Anh chết vì đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca

7 người được xác định đã tử vong trong số 30 trường hợp ở Anh bị đông máu sau khi tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

“Thật đáng buồn vì 7 trong số 30 trường hợp bị đông máu tính đến ngày 24/3 đã tử vong”, Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe Anh (MHRA) hôm nay cho hay.

Hiện chưa rõ những cục máu đông xuất hiện do vaccine hay trùng hợp ngẫu nhiên.

MHRA hôm 1/4 cho biết họ đã thống kê được 22 người bị huyết khối tĩnh mạch não, một bệnh lý đông máu não cực hiếm gặp, và 8 trường hợp bị đông máu khác liên quan tiểu cầu trong tổng số 18,1 triệu mũi vaccine AstraZeneca đã được tiêm tính đến 24/3. Số liệu trên cao hơn nhiều lần so với 5 trường hợp được thông báo trước đó.

Vaccine Covid-19 do hãng AstraZeneca hợp tác phát triển với Đại học Oxford, Anh, đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp hoặc lưu hành trên thị trường tại hơn 50 quốc gia, bao gồm cả Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Sau khi hơn một chục quốc gia châu Âu tháng trước ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca do lo ngại về an toàn, Cơ quan Dược phẩm châu Âu mở cuộc điều tra và xác định vaccine AstraZeneca “hiệu quả, an toàn”, không liên quan nguy cơ gây đông máu.

Nhiều quốc gia châu Âu đã nối lại việc tiêm AstraZeneca bởi cho rằng lợi ích của vaccine này đem lại lớn hơn rất nhiều so với những rủi ro nó có thể gây ra cho người tiêm. Tuy nhiên một số nước khuyến cáo không tiêm cho người dưới 60 hoặc 55 tuổi, gồm Đức, Canada và Hà Lan.

“Những lợi ích trong việc ngăn ngừa ca Covid-19 và các biến chứng tiếp tục vượt trội hơn bất kỳ rủi ro nào. Công chúng nên tiếp tục tiêm vaccine khi được yêu cầu”, tiến sĩ June Raine, giám đốc điều hành MHRA, cho biết.

Huyền Lê (Theo AFPStandard) – VnExpress

Leave a Reply