Sự im lặng của Biden trước ‘cơn bão’ nhắm vào Trump

Biden không bình luận quá sâu về nỗ lực xem xét bãi nhiệm Trump, dường như nhằm thể hiện rằng ưu tiên tối thượng của ông là hoàn thành cam kết tranh cử.

Đội ngũ của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sáng 12/1 thông báo ông sẽ không có bất cứ sự kiện công khai nào trong ngày. Thông báo được đưa ra khoảng một giờ sau khi Tổng thống Donald Trump thực hiện chuyến thăm bức tường biên giới ở Alamo, Texas.

“Chúng tôi sẽ đến biên giới phía nam. Như các bạn đã biết, chúng ta đã hoàn thành được bức tường”, Trump nói trước phóng viên tại bãi cỏ Nhà Trắng, trước khi lên trực thăng tới Alamo. “Đây là một thành công lớn, vượt xa suy nghĩ của tất cả mọi người”.

Biden hôm 11/1 chỉ trả lời rất ít câu hỏi từ phóng viên sau khi ông được tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ hai. Tổng thống đắc cử Mỹ không đề cập nhiều đến nỗ lực do đảng Dân chủ dẫn dắt nhằm bãi nhiệm Tổng thống Trump sau vụ bạo loạn Đồi Capitol, đồng thời cho biết ông tự tin rằng mình có thể tuyên thệ nhậm chức hoàn toàn suôn sẻ vào ngày 20/1.

Trong khi Trump quay cuồng trong “cơn bão” chính trị với những lời chỉ trích từ nhiều phía sau vụ bạo loạn tại quốc hội, cũng như nỗ lực luận tội của đảng Dân chủ tại Hạ viện, Biden không có kế hoạch xuất hiện trước công chúng cho tới ngày 14 và 15.

Trong thời gian này, ông tập trung vào hai kế hoạch trọng tâm là khôi phục kinh tế và ứng phó đại dịch Covid-19. Biden giành chiến thắng phần lớn nhờ cam kết đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường và áp dụng khoa học để chiến thắng dịch bệnh.

“Ưu tiên số một của tôi là tiêm vaccine cho mọi người sớm nhất có thể”, Biden hôm 11/1 nói. “Mọi chuyện đã đi sai hướng nhưng chúng ta có thể làm nhiều điều để thay đổi nó”.

Biden dường như quyết tâm không để Trump ảnh hưởng quá nhiều tới chương trình nghị sự của mình. Đây cũng là định hướng mà ông vẫn tuân theo trong suốt chiến dịch tranh cử.

Bằng cách giữ im lặng, Biden muốn tập trung vào những thông điệp mà ông coi là quan trọng muốn truyền tải, Victoria DeFrancesco Soto, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Texas ở Austin, nhận xét.

“Ông ấy cho thấy mình là một người trưởng thành. Và người trưởng thành thì làm gì? Họ xắn tay áo lên và hoàn thành công việc”, bà nói.

Một số đảng viên Dân chủ có thể muốn nhìn thấy Biden chiến đấu “một mất một còn” với Trump, nhưng bản năng của Biden có lẽ tin rằng nhiều người muốn bỏ qua và bước tiếp hơn, theo Soto.

“Nếu tôi là Biden, tôi sẽ dành sức” cho luật nhập cư hay những vấn đề khác mà ông ấy đã hứa sẽ hoàn thành trong 100 ngày đầu nhậm chức, “thay vì phản bác lại bất cứ điều gì Trump nói”, bà cho hay. “Đó là một vòng xoáy tử thần. Nếu bạn cứ khăng khăng phản bác mọi tuyên bố sai lầm mà Trump đưa ra, bạn sẽ không còn thời gian làm bất cứ điều gì khác”.

Trong lúc Biden tập trung “tiến về phía trước”, Trump tiếp tục loay hoay với nỗ lực phủ nhận những cáo buộc rằng ông là người kích động cuộc bạo loạn Đồi Capitol.

“Mọi người đều nghĩ rằng những lời tôi nói là hoàn toàn phù hợp”, Trump tuyên bố trước khi lên trực thăng thực hiện chuyến thăm bức tường biên giới ở Texas. Ông sau đó xoay sang các cuộc biểu tình sắc tộc hồi mùa hè năm ngoái và một số vụ bạo lực nổ ra sau đó.

“Và nếu bạn nhìn vào những gì người khác đã nói, các chính trị gia ở những vị trí cao, về các cuộc bạo loạn hồi mùa hè, những cuộc bạo loạn khủng khiếp ở Portland và Seattle cùng nhiều nơi khác. Đó mới thực sự là vấn đề”, ông nhấn mạnh.

Tới thăm một phần bức tường biên giới ở Alamo, Trump ký tên lên tường và tuyên bố ông đã “giữ lời hứa”. Trump tới đây để kỷ niệm dịp bức tường biên giới đạt chiều dài 450 dặm (hơn 720 km). Ông gọi đây là một “cột mốc đặc biệt”, khẳng định chính quyền ông đã làm được “tường biên giới phía nam an toàn nhất lịch sử nước Mỹ”.

“Chúng tôi đã nỗ lực bền bỉ và chăm chỉ để hoàn thành nó”, Trump nói về bức tường. “Họ bảo rằng nó không thể hoàn thành và chúng tôi đã làm được”.

“Đã đến lúc đất nước chúng ta hàn gắn. Đã đến lúc cho hòa bình và tĩnh lặng”, Trump phát biểu. “Tôn trọng cơ quan thực thi pháp luật và những con người tuyệt vời thuộc cơ quan hành pháp… là nền tảng của chương trình nghị sự ‘Biến nước Mỹ vĩ đại trở lại’. Chúng ta là một quốc gia của luật pháp. Chúng ta là một quốc gia của trật tự”.

Các cố vấn của Biden cho biết ông sẽ không phản ứng trước những tuyên bố mà Tổng thống Trump vừa đưa ra. Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris trong một cuộc phỏng vấn với Univision tối 12/1 cho biết nhập cư “sẽ là công việc đầu tiên chúng tôi thực hiện”.

Khi được hỏi về tuyên bố của Trump rằng những lời ông nói với đám đông ủng hộ mình trước cuộc bạo loạn Đồi Capitol là “hoàn toàn phù hợp”, Harris trả lời dứt khoát: “Điều đó không đúng, chỉ đơn giản là không đúng”.

Trong khi đó, Biden tiếp tục giữ im lặng.

Vũ Hoàng (Theo Washington Post) – VnExpress

Leave a Reply