Ai Cập liên tiếp hứng thảm họa

Sau vụ tàu container chắn ngang kênh đào Suez, Ai Cập tiếp tục hứng chịu thảm họa sập nhà, tai nạn tàu hỏa, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Ít nhất 25 người thiệt mạng và 75 người bị thương khi một tòa nhà 10 tầng ở quận Gesr Suez, phía đông thủ đô Cairo, đổ sập hôm 27/3. Lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ nát hôm nay.

Thống đốc Cairo Khaled Abdel Aal đã tới hiện trường hôm xảy ra sự cố, yêu cầu thành lập nhóm chuyên gia kiểm tra thiệt hại. Báo chí Ai Cập cho hay 4 tầng của tòa nhà được xây thêm mà không có giấy phép.

Trước đó một ngày, hai tàu hỏa va chạm ở tỉnh Sohag, miền nam đất nước, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng và 185 người bị thương. Đây là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ tai nạn chết người do cơ sở hạ tầng và bảo trì yếu kém của Ai Cập. Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi cam kết trừng phạt cứng rắn những người gây ra thảm họa.

Ai Cập liên tiếp hứng chịu thảm họa sau khi một con tàu container khổng lồ hôm 24/3 mắc kẹt và chắn ngang kênh đào Suez, tuyến đường vận tải hàng hải quốc tế quan trọng.

Sự cố với tàu Ever Given làm tê liệt tuyến hàng hải huyết mạch của thương mại quốc tế, buộc nhiều công ty phải cân nhắc chuyển tuyến vận chuyển vòng qua Mũi Hảo Vọng ở châu Phi, con đường tốn kém hơn và dài hơn để đi lại giữa châu Á và châu Âu. Cuộc khủng hoảng gây ra thiệt hại nhiều triệu đôla mỗi ngày cho Ai Cập, quốc gia kinh tế phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ kênh đào Suez.

Hồng Hạnh (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply