Ấn Độ lại báo cáo kỷ lục mới về số ca nCoV

Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm nCoV trong 24 giờ cao kỷ lục thế giới ngày thứ ba liên tiếp, giữa lúc các bệnh viện quá tải, thiếu oxy.

Bộ Y tế Ấn Độ hôm nay thông báo số ca nhiễm nCoV tại nước này đã tăng 346.786 ca trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm lên khoảng 16,6 triệu. Số người chết hiện nay là 189.544 sau khi ghi nhận thêm 2.624 trường hợp, con số cao nhất Ấn Độ từng báo cáo.

Ấn Độ hôm 22/4 vượt kỷ lục của Mỹ về số ca nhiễm mới trong một ngày cao nhất thế giới, trở thành tâm điểm Covid-19 toàn cầu, trong bối cảnh nhiều quốc gia khác đã kiềm chế được đại dịch. Các lò hỏa táng trên khắp New Delhi đã kín chỗ và đề nghị những gia đình mất người thân cố gắng chờ đợi, khi trung bình cứ chưa đầy 4 phút một người chết vì Covid-19 tại thủ đô.

Hệ thống y tế vốn thiếu thốn giờ càng thêm áp lực vì tình trạng quá tải và thiếu oxy trầm trọng. Chính phủ Ấn Độ đã triển khai máy bay quân sự và tàu hỏa để đưa nguồn oxy từ những nơi xa xôi đến New Delhi. “Xin hãy giúp chúng tôi nhận được oxy. Một thảm kịch sẽ xảy ra tại đây”, Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal kêu gọi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 23/4.

Cuộc khủng hoảng còn diễn ra tại những khu vực khác của Ấn Độ, với một số bệnh viện thông báo công khai rằng họ không có oxy y tế. Truyền thông địa phương đưa tin các thành phố Jaipur và Amritsar đã ghi nhận thêm nhiều trường hợp tử vong vì thiếu khí.

Chính phủ Ấn Độ hồi tháng 2 tuyên bố đã đánh bại Covid-19 khi số ca nhiễm mới giảm xuống mức thấp nhất từng được ghi nhận. Tuy nhiên, giới chuyên gia y tế nhận định tình hình trở nên ngày càng tồi tệ sau khi Ấn Độ tỏ ra mất cảnh giác, cho phép nối lại các cuộc tụ tập quy mô lớn.

Những người khác cho rằng cũng có thể do một biến chủng nCoV mới nguy hiểm hơn tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới, nơi người dân sống quá sát nhau. Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết việc kiềm chế đại dịch tại Ấn Độ sẽ là “nhiệm vụ vô cùng khó khăn”, nhưng chính phủ nước này đang nỗ lực.

Ánh Ngọc (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply