Ấn Độ mua thêm 72.000 súng trường tấn công của Mỹ đối phó Trung Quốc

Ấn Độ đã trang bị hàng loạt súng trường tấn công Mỹ sản xuất cho lực lượng đồn trú ở biên giới giáp Trung Quốc và gần đây đặt mua thêm 72.000 mẫu súng trường loại này.

Theo truyền thông Ấn Độ, quân đội nước này tỏ ra khá hài lòng với những khẩu súng trường tấn công Sig 716 do Mỹ sản xuất. Ít nhất 10.000 khẩu Sig 716 đã được quân đội Ấn Độ trang bị cho lực lượng đồn trú ở gần biên giới với Trung Quốc.

“Chúng tôi đặt mua thêm 72.000 khẩu súng trường loại này dựa vào nguồn ngân sách cấp cho quân đội”, nguồn tin quốc phòng nói với hãng thông tấn Ấn Độ ANI.

Theo nguồn tin, súng trường Sig 716 sử dụng cỡ đạn 7,62x51mm sẽ thay thế các khẩu súng trường hạng nhẹ Ấn Độ trang bị cho lực lượng chống khủng bố và bảo vệ biên giới giáp Trung Quốc.

Năm ngoái, Ấn Độ đã ký hợp đồng với nhà sản xuất vũ khí Mỹ để mua hàng loạt mẫu súng trường Sig 716. Các lô hàng đầu tiên đã được bàn giao cho quân đội Ấn Độ theo thỏa thuận chuyển giao nhanh.

Ron Cohen, chủ tịch kiêm CEO của hãng Sig Sauer nói: “Sig 716 là mẫu súng trường đã trả qua thử nghiệm khắt khe, vượt trội hơn các đối thủ khác và là lựa chọn đáp ứng mọi yêu cầu của quân đội Ấn Độ”.

Ấn Độ hiện đang hợp tác với Nga để sản xuất hàng loạt các mẫu súng trường tấn công AK-203. Tuy nhiên, nhà máy do liên doanh Ấn Độ-Nga xây dựng ở Uttar Pradesh chưa thể đi vào hoạt động vì nhiều lý do.

Trong tương lai, AK-203 sẽ là mẫu súng trường được trang bị đại trà cho lục quân Ấn Độ.

Gần đây, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng đặt mua 16.000 khẩu súng máy hạng nhẹ (LMG) từ Israel vì thiếu hụt các mẫu súng này.

Theo nguồn tin, căng thẳng biên giới gần đây với Trung Quốc là nguyên nhân Ấn Độ đẩy nhanh chương trình hiện đại hóa quân đội, mua thêm vũ khí, bao gồm súng trường Sig 716.

Căng thẳng gần đây có chiều hướng lắng dịu khi hai bên rút quân khỏi tiền tuyến. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn duy trì một lực lượng đông đảo cách biên giới Ấn Độ khoảng 4-5km.

Đăng Nguyễn – Express – Dân Việt

Leave a Reply