Ấn Độ thành vùng dịch chết chóc thứ sáu thế giới

Với hơn 30.600 người chết do nCoV, Ấn Độ đã vượt Pháp, trở thành vùng dịch có số ca tử vong đứng thứ sáu thế giới.

Bộ Y tế Ấn Độ hôm nay báo cáo thêm 49.310 người nhiễm và 740 người chết do nCoV, nâng tổng ca nhiễm toàn quốc lên gần 1,3 triệu, trong đó hơn 30.600 người đã tử vong. Theo thống kê của AFP, số người chết vì Covid-19 của Ấn Độ chỉ xếp sau Mỹ, Brazil, Anh, Mexico và Italy.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại với năng lực xét nghiệm hạn chế, các ca nhiễm và tử vong do nCoV trên khắp đất nước đông dân thứ hai thế giới có thể tệ hơn rất nhiều so với báo cáo chính thức.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia Ấn Độ đã phối hợp với chính quyền Delhi tiến hành xét nghiệm huyết thanh, cho kết quả có tới 1/4 dân số tại thủ đô nhiễm nCoV, gần gấp 40 lần so với báo cáo.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho biết đây vẫn là kết quả tích cực vì cho thấy Ấn Độ có lượng miễn dịch khá lớn và nước này đang tiến tới giai đoạn cuối của miễn dịch cộng đồng.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã áp đặt một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt toàn quốc nhất thế giới vào cuối tháng 3, song sau đó nới dần biện pháp hạn chế để giảm bớt tác động tới nền kinh tế.

Sau khi Ấn Độ tái mở cửa, số ca nhiễm liên tục tăng vọt ở các bang như Bangalore, Bihar, Tây Bengal, Kashmir và một phần của bang Tamil Nadu, buộc chính phủ phải áp các biện pháp hạn chế mới. Bang miền nam Kerala, từng được ca ngợi như “hình mẫu chống dịch” và đang áp biện pháp hạn chế một phần, có thể phong tỏa toàn bang vào đầu tuần sau.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 15,6 triệu người nhiễm, hơn 636.000 người chết và hơn 9,5 triệu người hồi phục.

Ngọc Ánh (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply