Anh chàng gom 17.700 chai nước rửa tay diệt khuẩn và không biết phải bán cho ai.

Vào ngày 1 tháng 3, một ngày sau trường hợp tử vong đầu tiên của bệnh nhân nhiễm coronavirus ở Hoa Kỳ, anh em Matt và Noah Colvin đã lên đường trong một chiếc SUV màu bạc để gom các chai nước rửa tay diệt khuẩn. Lái xe vòng quanh Chattanooga, Tennessee, họ ghé tất cả cửa hàng Dollar Tree, rồi Walmart, Staples và Home Depot. Tại mỗi cửa hàng, họ gom sạch các kệ hàng.

Trong ba ngày tiếp theo, Noah Colvin đã thực hiện một chuyến đi dài 1.300 dặm xuyên qua Tennessee và đến Kentucky, chất đầy một chiếc xe tải U-Haul với hàng ngàn chai nước rửa tay và hàng ngàn gói khăn lau kháng khuẩn, “chủ yếu là từ các cửa hàng dollar stores” (cửa hàng bán tất cả sản phẩm đồng giá $1), anh trai của anh ta nói, “các trung tâm thương mại trong khu vực đã được gom hàng sạch sẽ.”

Matt Colvin ở nhà gần Chattanooga, chuẩn bị hàng đống lô hàng khăn lau và chất khử trùng mà anh ta đã đặt mua trước đó, và bắt đầu đăng bán trên Amazon. Colvin cho biết anh đã đăng 300 chai nước rửa tay diệt khuẩn và ngay lập tức chúng được mua hết với giá từ 8 đến 70 đô la mỗi chai, cao hơn nhiều so với số tiền anh bỏ ra để mua chúng. Đối với anh ta, đó là khoản thu nhập ngon lành. Đối với nhiều người khác, đó là sự trục lợi từ một đại dịch.

Ngày hôm sau, Amazon đã gỡ bỏ các danh sách rao bán của anh ta và hàng ngàn những danh sách rao bán khác liên quan đến nước rửa tay diệt khuẩn, khăn giấy ướt, và khẩu trang. Công ty đã đình chỉ một số người bán đã đăng những danh sách này và cảnh báo nhiều người khác rằng nếu họ tiếp tục tăng giá, họ sẽ bị xóa tài khoản. EBay ngay sau đó áp dụng các biện pháp thậm chí còn nghiêm ngặt hơn, cấm mọi hoạt động bán khẩu trang hoặc chất khử trùng ở Hoa Kỳ.

Bây giờ, trong khi hàng triệu người tìm kiếm trong vô vọng các chai nước rửa tay diệt khuẩn để bảo vệ bản thân khỏi sự lây lan của coronavirus, Colvin đang ôm 17.700 chai mà không biết nên bán chúng ở đâu.

“Đó là một cú trời giáng”, anh ta nói. “Từ tình huống có thể kiếm được rất nhiều tiền cho gia đình lại hóa ra tình huống tôi phải tự hỏi xem tôi phải làm gì với tất cả đống hàng này đây?”

Colvin là một trong số hàng ngàn người bán hàng đã tích lũy được các kho dự trữ chất khử trùng tay và mặt nạ phòng độc quan trọng mà nhiều bệnh viện hiện đang phân phối, theo các cuộc phỏng vấn với tám người bán hàng trên Amazon và các bài đăng trên các nhóm Facebook và Telegram. Amazon cho biết gần đây họ đã xóa hàng trăm ngàn danh sách hàng hóa và đình chỉ hàng nghìn tài khoản bán hàng trên mạng vì việc bán sản phẩm có liên quan đến coronavirus với giá cắt cổ.

Amazon, eBay, Walmart và các nền tảng thương mại trực tuyến khác đang cố gắng ngăn người bán của họ kiếm lợi nhuận quá mức từ một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. Trong khi các công ty nhằm mục đích ngăn cản mọi người tích trữ các sản phẩm đó và tăng giá, nhiều người bán đã dọn sạch các cửa hàng địa phương của họ và bắt đầu bán hàng trực tuyến.

Bây giờ cả cửa hàng bên ngoài lẫn trực tuyến đều gần như trống rỗng.

Mikeala Kozlowski, một y tá ở Dudley, Massachusetts, đã tìm kiếm nước rửa tay diệt khuẩn kể từ trước khi cô sinh đứa con đầu lòng, Nora, vào ngày 5 tháng 3. Khi cô tìm đến các cửa hàng và nhận ra rằng chúng đã được bán sạch, cô đã thôi việc lãng phí xăng dầu cho việc tìm kiếm bên ngoài. Và khi cô kiểm tra Amazon, cô không thể tìm thấy nó với giá dưới 50 đô la.

“Các bạn đã quá ích kỷ, tích trữ hàng hóa để trục lợi cho bản thân”, cô ấy nói về những người bán hàng.

Các trang web như Amazon và eBay đã tạo ra một ngành công nghiệp đang phát triển gồm những người bán độc lập có khả năng chộp lấy các mặt hàng giảm giá hoặc khó tìm trong các cửa hàng để đăng trực tuyến và bán trên toàn thế giới.

Những người bán hàng này gọi đó là chênh lệch giá bán lẻ, một nghề nghiệp trong thế kỷ 21. Họ mua tất cả mọi thứ từ những món ngũ cốc cho đến Fingerling Monkeys, một món đồ chơi đã từng rất hot. Các thợ săn hàng giá rẻ tìm kiếm bất cứ thứ gì họ có thể bán được. Trong những tuần gần đây, họ có thể tìm thấy cơ hội lớn nhất của họ: một đại dịch.

Khi họ xem danh sách đám đông tìm kiếm phổ biến nhất của Amazon với các thuật ngữ như “Purell”, “khẩu trang N95” và “khăn giấy ướt Clorox”, những người bán cho biết, họ đã làm những gì họ đã học được: Hút sạch nguồn cung và bán ra với giá mà thị trường có thể kham được.

Ban đầu, chiến lược đã có hiệu quả. Trong một vài tuần, giá đã tăng vọt đối với một số hàng hóa đứng đầu danh sách tìm kiếm như chất khử trùng, khẩu trang và khăn giấy ướt trên Amazon, theo phân tích của New York Times về dữ liệu bán hàng trên Amazon so với giá lịch sử từ Jungle Scout. Dữ liệu cho thấy rằng cả Amazon và người bán bên thứ ba như Colvin đều tăng giá, sau đó chủ yếu giảm khi Amazon có hành động chống lại việc bán với giá cắt cổ trong tháng này.

Ở mức giá cao, mọi người vẫn mua hàng loạt sản phẩm và Amazon đã cắt giảm khoảng 15% và eBay khoảng 10%, tùy thuộc vào giá cả và người bán.

Sau đó, các công ty, bị áp lực bởi sự chỉ trích ngày càng tăng từ các nhà quản lý và khách hàng, đã vào cuộc mạnh tay hơn. Sau các biện pháp vào tuần trước, Amazon đã tiến xa hơn vào thứ Tư, hạn chế doanh số của bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến coronavirus từ một số người bán nhất định.

“Việc bán hàng với giá cắt cổ là vi phạm rõ ràng các chính sách của chúng tôi, phi đạo đức và trong một số lĩnh vực, là bất hợp pháp”, theo một tuyên bố của Amazon. “Ngoài việc đóng các tài khoản bên thứ ba này, chúng tôi hoan nghênh cơ hội làm việc trực tiếp với tổng chưởng lý tiểu bang để truy tố các người bán hàng này.”

Colvin, 36 tuổi, cựu trung sĩ kỹ thuật của Không quân, cho biết ông bắt đầu bán hàng trên Amazon vào năm 2015, phát triển nó thành sự nghiệp sáu con số bằng cách bán giày Nike và đồ chơi thú cưng, và theo xu hướng.

Đầu tháng 2, khi các tiêu đề công bố lan truyền coronavirus tại Trung Quốc, Colvin đã phát hiện ra một cơ hội để tận dụng. Một công ty thanh lý gần đó đang bán 2.000 “gói sản phẩm chống dịch”. Mỗi gói đi kèm với 50 khẩu trang, bốn chai nhỏ nước rửa tay tiệt trùng và nhiệt kế. Giá là $5 một gói. Colvin mặc cả $3,5 và mua tất cả.

Anh đã nhanh chóng bán tất cả 2.000 trong số 50 gói khẩu trang trên eBay, với giá từ 40 đô la đến 50 đô la mỗi gói, và đôi khi cao hơn. Anh từ chối tiết lộ lợi nhuận của mình trong hồ sơ nhưng cho biết đó là rất đáng kể.

Thành công khiến anh thêm hứng khởi. Khi nhìn thấy công chúng hoảng loạn bắt đầu đổ xô mua thuốc khử trùng và khăn giấy ướt, anh và anh trai của mình lên đường để gom hàng dự trữ.

Ở những nơi khác, những người bán hàng khác trên Amazon cũng làm như vậy.

Chris Anderson, một người bán hàng Amazon ở trung tâm Pennsylvania, cho biết anh và một người bạn đã lái xe quanh Ohio, mua khoảng 10.000 khẩu trang từ các cửa hàng. Anh đã sử dụng phiếu giảm giá để mua các gói 10 cái với giá khoảng 15 đô la mỗi gói và bán lại chúng với giá từ 40 đến 50 đô la. Sau khi Amazon cắt giảm và các chi phí khác, anh ước tính, anh đã kiếm được 25.000 đô la lợi nhuận.

Anderson hiện đang giữ 500 gói khăn lau kháng khuẩn sau khi Amazon chặn anh bán chúng với giá 19 đô la mỗi gói, sau khi tăng từ mức giá $16 tuần trước đó. Anh ấy mua các gói với giá 3 đô la mỗi gói.

Eric, một tài xế xe tải đến từ Ohio chia sẻ, với điều kiện họ của anh ta không được công bố vì anh ta sợ Amazon sẽ trả đũa, cho biết anh ta cũng đã thu thập được khoảng 10.000 khẩu trang tại các cửa hàng. Anh ta mua mỗi gói 10 cái với giá khoảng 20 đô la và bán hầu hết với giá khoảng 80 đô la mỗi gói, mặc dù một số gói anh bán với giá 125 đô la.

“Ngay cả ở mức 125 đô la một hộp, chúng đã được mua gần như ngay lập tức”, anh nói. “Nó thổi bùng lên trong tâm trí bạn ý tưởng có thể bán hàng với bất cứ giá nào.”

Anh ước tính mình kiếm được 35.000 đến 40.000 đô la tiền lãi.

Bây giờ anh ta có hơn 1.000 khẩu trang đã đặt mua trước đó, nhưng anh ấy không biết phải làm gì với chúng. Anh cho biết Amazon đã miêu tả mơ hồ về những gì cấu thành nên tội danh “bán hàng cắt cổ”, khiến những người bán hàng sợ hãi vì không muốn mất khả năng bán hàng trên Amazon.

Đối với các cơ quan quản lý và nhiều người khác, những người bán hàng đang ngồi trên một kho dự trữ vật tư y tế trong một đại dịch. Các văn phòng tổng chưởng lý tại California, Washington và New York đều đang điều tra việc bán hàng giá cắt cổ liên quan đến coronavirus. Luật pháp California việc tăng giá hơn 10% sau khi các quan chức tuyên bố tình trạng khẩn cấp được xem là “bán hàng giá cắt cổ”. Luật pháp của New York, nghiêm cấm người bán nâng mức giá quá cao một cách vô ý thức trong các trường hợp khẩn cấp.

Một quan chức tại văn phòng tổng chưởng lý của Washington cho biết cơ quan này tin rằng họ có thể áp dụng luật bảo vệ người tiêu dùng bang để kiện các nền tảng hoặc người bán, ngay cả khi họ không cư trú tại Washington, miễn là họ đang cố bán cho cư dân Washington.

Colvin không cho rằng anh ta đang bán với giá cắt cổ. Trong khi anh ta bán giá 20 đô la trên Amazon cho hai chai Purell có giá trị bán lẻ 1 đô la mỗi chai, anh ấy nói mọi người quên rằng giá của anh ấy bao gồm lao động của anh ấy, phí Amazon, và khoảng 10 đô la vận chuyển. (Chất khử trùng có cồn rất tốn kém khi vận chuyển vì các quan chức coi đó là vật liệu nguy hiểm.)

Luật pháp về giá cả “đã không được xây dựng cho thời đại của ngày hôm nay”, Colvin nói, “Chúng đã được xây dựng từ thời trạm xăng Billy Bob bán xăng với giá gấp đôi trong một trận thiên tai.”

Anh ấy nói thêm, “chỉ vì nó tôi mua nó với giá 2 đô la trong cửa hàng không có nghĩa là nó sẽ không khiến tôi mất 16 đô la để đưa nó đến tận cửa nhà của bạn.”

Nhưng còn đạo đức của việc tích trữ các sản phẩm có thể ngăn chặn sự lây lan của virus, chỉ để mang lại lợi nhuận thì sao?

Colvin cho biết anh chỉ đơn giản là sửa chữa “sự thiếu hiệu quả trên thị trường”. Một số khu vực của đất nước cần những sản phẩm này nhiều hơn những sản phẩm khác, và anh ấy giúp gửi nguồn cung theo nhu cầu.

“Ngay bây giờ, có một nhu cầu áp đảo ở một số thành phố nhất định”, anh ta nói. “Một cửa hàng Dollar General ở nơi nào đó ngoài Lexington, Kentucky, thì không có những nhu cầu đó.”

Anh nghĩ về nó nhiều hơn.

“Tôi thực sự cảm thấy như nó là một dịch vụ công cộng”, anh ấy nói thêm. “Tôi đã được trả tiền cho dịch vụ công cộng của tôi.”

Đối với kho dự trữ của mình, Colvin cho biết bây giờ có lẽ anh sẽ cố gắng bán nó tại địa phương.

“Nếu tôi có thể kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ, thì tốt thôi”, anh ấy nói. “Tuy nhiên, tôi không muốn ở trong một tình huống mà tôi được đưa lên trang nhất của một tờ báo về việc anh chàng đó đã tích trữ 20.000 chai chất khử trùng và bán gấp 20 lần so với giá của chúng.”

Theo New York Times.
Biên dịch bởi Nguoi Viet Cali.
Vui lòng ghi rõ nguồn nếu copy sang nơi khác.
Cám ơn các bạn.

Leave a Reply