Anh công bố lịch trình tang lễ Hoàng thân Philip

Tang kễ của Hoàng thân Philip, người vừa qua đời ở tuổi 99, sẽ được tổ chức vào ngày 17/4 và chỉ giới hạn trong lâu đài Windsor.

Cung điện Buckingham hôm nay thông báo tang lễ của Hoàng thân Philip, phu quân của Nữ hoàng Elizabeth II, sẽ được tổ chức sau một lễ rước 8 phút theo nghi thức trong khuôn viên lâu đài Windsor. Nữ hoàng, các con cháu của Hoàng thân Philip sẽ tham dự.

Hoàng gia Anh cho biết các kế hoạch tổ chức tang lễ, phần lớn bị giảm quy mô do đại dịch theo các hướng dẫn an toàn của giới chức y tế, đã được Nữ hoàng phê duyệt lần cuối và tham vấn ý kiến của chính phủ Anh. Lễ rước sẽ được truyền hình trực tiếp, nhưng người dân Anh không được tham gia tang lễ trực tiếp.

Hoàng gia cũng yêu cầu công chúng không tới lâu đài Windsor để tưởng nhớ Hoàng thân Philip.

“Dù có những thay đổi cần thiết này, các kế hoạch vẫn phần lớn phản ánh mong muốn cá nhân của Công tước xứ Edinburgh”, người phát ngôn của Hoàng gia cho biết.

Tang lễ bắt đầu tại nhà thờ Thánh St George lúc 15h ngày 17/4, với một phút mặc niệm toàn quốc.

Thời gian quốc tang đã bắt đầu từ ngày 9/4 và tiếp tục cho tới hết lễ tang tại lâu đài Windsor. Nữ hoàng Elizabeth II cũng tuyên bố các thành viên Hoàng gia sẽ để tang trong hai tuần. Hoàng tử Harry đang trên đường từ Mỹ về Anh chịu tang, trong khi vợ anh là Meghan vắng mặt vì đang mang thai.

Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99 hôm 9/4, 12 ngày trước sinh nhật lần thứ 95 của Nữ hoàng. Anh đã bắn 41 phát đại bác để tưởng nhớ Hoàng thân Philip từ 12h hôm nay (18h giờ Hà Nội) tại các thành phố London, Edinburgh, Cardiff, Belfast, cũng như tại các căn cứ hải quân Anh trên khắp thế giới, các chiến hạm trên biển và cả vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh.

Sự kiện tương tự cũng được tổ chức ở Canberra và Wellington, vì Nữ hoàng Elizabeth là nguyên thủ của 15 nước từng là thuộc địa của Anh, trong đó có Australia và New Zealand.

41 là số phát đại bác dài nhất được bắn để tiễn biệt theo nghi thức quân đội. Các khẩu đội pháo binh Anh từng bắn 41 phát đại bác để tưởng nhớ Nữ hoàng Victoria và Thủ tướng Winston Churchill.

Thanh Tâm (Theo Guardian) – VnExpress

Leave a Reply