Anh lo ngại EU cấm xuất khẩu vaccine AstraZeneca

Anh cho rằng ý định của EU cấm AstraZeneca xuất khẩu vaccine nếu khối không nhận đủ số lượng mà họ đã cam kết có nguy cơ “phản tác dụng”.

Ngoại trưởng Anh Ben Wallace hôm nay cho biết “thế giới đang theo dõi” cách Liên minh châu Âu (EU) đối phó với tình trạng thiếu nguồn cung vaccine Covid-19 từ gã khổng lồ dược phẩm AstraZeneca và rằng danh tiếng của EU đang bị đe dọa.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen hôm 20/3 đe dọa áp lệnh cấm xuất khẩu đối với vaccine AstraZeneca nếu công ty này không chuyển giao đúng hẹn hơn 90 triệu liều vaccine mà họ đã đồng ý cung cấp trong quý một năm nay.

Việc “dựng lên những bức tường” xung quanh sản xuất vaccine sẽ gây hại cho cả công dân Anh lẫn châu Âu, Ngoại trưởng Wallace cho hay.

Hành động đó sẽ “phản tác dụng bởi một điều chúng ta đều biết về điều chế và sản xuất vaccine là nó mang tính hợp tác”, ông nói và thêm rằng việc cấm xuất khẩu vaccine sẽ khiến công dân EU và cả những nước khác mất đi cơ hội có được một chương trình tiêm chủng thích hợp.

Theo ông, uy tín của EU sẽ bị tổn hại và điều này sẽ “rất khó thay đổi trong thời gian ngắn”.

Cuộc tranh cãi về vaccine AstraZeneca diễn ra trong lúc chiến dịch tiêm chủng tại Anh đang gặt hái thành công, nhưng châu Âu lại chật vật với việc triển khai vaccine của chính mình. Sóng lây nhiễm thứ ba còn đang khiến một số nước châu Âu phải ban hành các biện pháp hạn chế mới, gây bức xúc cho người dân.

Chính phủ Anh cuối tuần qua ca ngợi chương trình tiêm chủng của họ là ” một thành công lớn” sau khi thông báo 50% dân số trưởng thành nước này, tương đương gần 27 triệu người, đã được tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên.

Tuy nhiên, nguồn cung thiếu hụt từ Viện Huyết thanh Ấn Độ, nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, đồng nghĩa giai đoạn tiếp theo của chương trình tiêm chủng dành cho những người ở độ tuổi 40 sẽ bị trì hoãn từ tháng 4 sang tháng 5.

Tại châu Âu, Chủ tịch EC Von der Leyen cho biết AstraZeneca mới cung cấp 30% trong 90 triệu liều vaccine mà họ đã hứa. EU tỏ ra giận dữ khi công ty có thể giao vaccine theo đúng hợp đồng tại Anh nhưng lại không có đủ nguồn cung cho khối.

AstraZeneca đổ lỗi cho sự chậm trễ trong sản xuất tại các nhà máy ở EU. Anh trong khi đó cho hay vaccine của họ đến từ nhiều nguồn khác nhau bên ngoài lục địa.

Vũ Hoàng (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply