Australia cảnh báo các kit xét nghiệm lỗi ‘nguy hiểm’ từ Trung Quốc

Lực lượng biên phòng Australia đã bắt giữ hàng trăm kit xét nghiệm tại nhà và chính phủ nước ngày ngày 5/4 cảnh báo “mặt hàng nguy hiểm” này có thể gây nguy cơ nghiêm trọng.

Chính quyền Australia kêu gọi người dân không tự xét nghiệm Covid-19 bằng các bộ kit mua trên thị trường vì chúng có thể cho kết quả không chính xác.

Theo SBS, chính quyền liên bang Australia đang kêu gọi người dân nước này không tự thực hiện các xét nghiệm Covid-19 sau khi một lô hàng gồm những bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh có lỗi được phát hiện ở biên giới.

Ông Christian Porter, Bộ trưởng Tư pháp Australia cho biết người dân nước này nên cảnh giác và chỉ sử dụng các bộ xét nghiệm được cung cấp bởi các cơ sở y tế, trong khi nhà chức trách đang cố gắng để chặn việc nhập khẩu những bộ kit có thể đưa ra “kết quả không chính xác”.

“Chúng tôi biết rằng điều này đang xảy ra và cố gắng hết sức có thể để ngăn chặn nó ở biên giới, bằng việc kiểm tra, không phải theo cách thông thường mà là có mục tiêu”, ông Porter nói với các phóng viên tại Canberra.

“Nhưng đối với những người không có sự chắc chắn về nguồn gốc của các bộ dụng cụ xét nghiệm mà họ sở hữu hoặc đã mua trực tuyến, đừng sử dụng chúng”, ông Porter nói thêm.

“Đừng tự xét nghiệm vào lúc này bởi vì chúng tôi biết có các bộ dụng cụ xét nghiệm nhập khẩu đã bị lỗi, thậm chí là nguy hiểm”, bộ trưởng khuyến cáo.

Hôm 5/4, Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton kêu gọi người dân Australia cảnh giác với các bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 “tại nhà”, cảnh báo rằng nó có thể gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng.

Khoảng 300 bộ dụng cụ bị lỗi như vậy từ Trung Quốc đại lục và Hong Kong đã được ngăn chặn bởi các sĩ quan của lực lượng biên phòng Australia trong những tuần gần đây, ông Dutton cho biết.

Vị quan chức này cảnh báo việc sử dụng những bộ dụng cụ này có thể làm suy yếu các nỗ lực ứng phó với dịch bệnh của các chuyên gia y tế.

“Kết quả không chính xác có thể khiến mọi người không tìm kiếm sự giúp đỡ y tế mà họ cần, hoặc theo cách khác, khiến cho những người cần cách ly không thực hiện việc đó”, ông Dutton nói thêm.

Bộ trưởng Dutton tuyên bố tất cả những bộ kít xét nghiệm được phép sử dụng ở Australia chỉ được cung cấp cho các nhân viên y tế chuyên nghiệp tại bệnh viện và các phòng khám được đăng ký trên toàn quốc.

Lực lượng biên phòng Australia hôm 16/3 đã thu giữ lô hàng gồm 200 bộ dụng cụ xét nghiệm có nguồn gốc từ Trung Quốc, được vận chuyển bằng máy bay đến thành phố Perth từ Singapore.

Các lô hàng khác chứa ít bộ kit xét nghiệm hơn cũng được thu giữ ở Perth sau đó vào hôm 23/3, và tại Melbourne vào ngày 27/3, đều có nguồn gốc từ Hong Kong.

Sơn Trần – Zing

Nguồn: https://zingnews.vn/australia-canh-bao-cac-kit-xet-nghiem-loi-nguy-hiem-tu-trung-quoc-post1069070.html

Leave a Reply