Australia hủy thỏa thuận Vành đai và Con đường

Australia hủy hai thỏa thuận do bang Victoria ký kết với Trung Quốc về việc tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Canberra năm ngoái ban hành luật mới, cho phép nước này hủy bỏ bất kỳ thỏa thuận nào giữa chính quyền bang vơi nước ngoài được cho là đe dọa lợi ích quốc gia.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne hôm 21/4 ra tuyên bố rằng chính phủ liên bang sẽ phủ quyết quyết định của chính quyền bang Victoria về việc tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), mạng lưới cơ sở hạ tầng lớn mà giới chuyên gia cho là được Bắc Kinh sử dụng để tạo ra đòn bẩy tài chính và địa chính trị.

Payne quyết định hủy 4 thỏa thuận, trong đó có hai thỏa thuận mà Victoria đã thống nhất với Trung Quốc vào năm 2018 và 2019. “Tôi coi 4 thỏa thuận này là không phù hợp với chính sách đối ngoại của Australia hoặc bất lợi cho quan hệ đối ngoại của chúng tôi”, bà nói. Hai thỏa thuận bị hủy còn lại là giữa bang Victoria với Iran và Syria.

Các thỏa thuận BRI đã được ký kết sau khi bang Victoria vạch ra chiến lược 10 năm nhằm tăng cường quan hệ với Trung Quốc. Thỏa thuận chỉ cung cấp “khuôn khổ hợp tác trong tương lai” và không ràng buộc về mặt pháp lý.

Thông báo được đưa ra vào thời điểm quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra đang xấu đi, khi hai chính phủ đang căng thẳng về thương mại và cạnh tranh ảnh hưởng ở Thái Bình Dương. Canberra đã thực hiện một loạt động thái để hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc tại quốc gia này, bao gồm cấm Huawei xây dựng mạng 5G và thắt chặt luật đầu tư nước ngoài đối với các tập đoàn.

Australia cũng có bất đồng với Trung Quốc về vấn đề Tân Cương và Hong Kong. Trong khi đó, Trung Quốc đã áp thuế với hơn một chục sản phẩm Australia. Nhiều người coi đây là động thái trừng phạt của Bắc Kinh với lập trường ngày càng quyết đoán của Canberra.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia nói rằng quyết định của Canberra “nhất định sẽ gây thêm thiệt hại cho quan hệ song phương”, nhấn mạnh nước này “rất không hài lòng và kiên quyết phản đối” động thái này.

Phương Vũ (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply