B-52 Mỹ tiếp tục ‘dằn mặt’ Iran

Hai oanh tạc cơ B-52 Mỹ bay qua Trung Đông lần thứ tư trong năm, nhằm trấn an đối tác và đồng minh, đồng thời gửi cảnh báo đến Iran.

Bộ Tư lệnh Trung Tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ cho biết hai oanh tạc cơ chiến lược B-52 bay qua khu vực Trung Đông ngày 7/3, được máy bay quân sự của Israel, Arab Saudi và Qatar hộ tống. Đây là lần thứ 4 Mỹ cho B-52 bay qua khu vực Trung Đông trong năm nay.

Chuyến bay diễn ra sau khi một kênh thân Iran, có trụ sở tại thủ đô Beirut của Lebanon, phát video quay từ máy bay không người lái (UAV) cho thấy một tàu hàng Israel bị thủng lỗ bên thân sau một vụ tấn công bí ẩn. Giới chức Israel cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công tàu hàng này.

Quân đội Mỹ cho biết chuyến bay của hai oanh tạc cơ B-52 nhằm “ngăn chặn hành động xâm lược, trấn an các đối tác và đồng minh về cam kết của quân đội Mỹ đối với an ninh trong khu vực”, được coi là một thông điệp răn đe gửi tới Iran. Dữ liệu cho biết hai chiếc B-52 cất cánh từ căn cứ không quân Minot ở bang Bắc Dakota, song thông cáo của CENTCOM không nhắc tới cơ sở này.

Trong những ngày cuối, chính quyền của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần điều B-52 bay qua khu vực Trung Đông để “dằn mặt” Iran. Quyết định đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hồi năm 2018 của Trump khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ mong muốn quay trở lại thỏa thuận nếu Iran tôn trọng các cam kết hạn chế chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, căng thẳng tại khu vực vẫn ở mức cao sau khi Mỹ không kích khu trại của nhóm dân quân thân Iran tại Syria.

Nguyễn Tiến (Theo AP) – VnExpress

Leave a Reply