Bang New York sắp hết vaccine Covid-19

Thống đốc Cuomo thúc giục chính phủ Mỹ đẩy nhanh phân phối khi bang này sắp sửa dùng hết toàn bộ lô vaccine Covid-19 đầu tiên.

“Bang New York sẽ sử dụng hết lượng vaccine đầu tiên của chúng tôi trong hôm nay, song đợt phân phối tiếp theo sẽ diễn ra trong tuần tới”, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đăng trên Twitter ngày 22/1.

“Các bên phụ trách tiêm chủng chỉ nên nhận lịch hẹn đủ với số vaccine được tiếp nhận. Chúng tôi muốn tránh tất cả trường hợp phải hủy lịch tiêm”, Cuomo cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hôm 20/1 và cam kết tái thúc đẩy chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 đang bị trì trệ của nước này. Mỹ đã tiêm 16,5 triệu liều vaccine Covid-19, Biden kêu gọi tiêm 100 triệu liều trong 100 ngày.

Thống đốc Cuomo và thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio tuần này thúc gục các cơ quan liên bang của Mỹ đẩy nhanh tiến trinh giao vaccine. “Chúng tôi đang dùng hết nguồn cung của mình. Chúng tôi cần nhiều liều vaccine hơn ngay lập tức để có thể bảo vệ những cư dân dễ bị tổn thương nhất trong thành phố”, de Blasio đăng trên Twitter.

Biden đã ký loạt biện pháp mới nhằm tăng cường cuộc chiến chống lại Covid-19 tại Mỹ hôm 21/1, một ngày sau khi nhậm chức, bao gồm tăng cường sử dụng khẩu trang và xét nghiệm.

Giới chuyên gia nhận định chính phủ của Biden sẽ gặp khó khăn trong việc đẩy nhanh tiến độ phân phối vaccine do năng lực sản xuất hạn chế với hai loại vaccine được phê duyệt ở Mỹ là Pfizer-BioNTech và Moderna.

Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất từ Covid-19 với hơn 25,3 triệu ca nhiễm và gần 424.000 ca tử vong. Bang New York ghi nhận hơn 1,3 triệu ca nhiễm và hơn 42.000 ca tử vong, cao thứ 4 Mỹ. Tổng thống Biden ngày 22/1 cảnh báo số người Mỹ chết vì nCoV có thể lên tới hơn 600.000, cao nhất trong các ước tính của ông.

Nguyễn Tiến (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply