Báo Mỹ rút nhân viên khỏi Hong Kong

Báo New York Times của Mỹ chuyển bộ phận tin tức điện tử ở Hong Kong sang Hàn Quốc do lo ngại luật an ninh Trung Quốc vừa ban hành.

“Luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc tại Hong Kong tạo ra rất nhiều sự mơ hồ về việc các quy định sẽ ảnh hưởng thế nào đến hoạt động và nghiệp vụ báo chí của chúng ta”, ban điều hành New York Times viết trong email gửi tới các nhân viên, được đăng trên website của báo hôm nay.

Các lãnh đạo tờ báo cho rằng luật an ninh mới ở Hong Kong khiến họ cần lên kế hoạch khẩn cấp và bắt đầu chuyển đội ngũ biên tập viên ra khỏi đặc khu, tới các nước khác trong khu vực.

Tờ báo đặt trụ sở văn phòng thường trú khu vực tại Hong Kong trong nhiều thập kỷ qua, chịu trách nhiệm theo dõi tin tức khu vực châu Á và gần đây là hỗ trợ hoạt động trung tâm tin tức kỹ thuật số của tờ báo.

New York Times cho biết họ sẽ chuyển đội ngũ nhà báo kỹ thuật số, chiếm khoảng 1/3 nhân viên tại Hong Kong, đến thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong năm tới.

Đây là lần rút nhân sự lớn đầu tiên của một tổ chức tin tức quốc tế từ khi Bắc Kinh ban hành luật an ninh mới ở Hong Kong cuối tháng trước. Một điều khoản trong luật kêu gọi giới chức “tăng cường quản lý” các tổ chức tin tức nước ngoài.

New York Times nói rằng gần đây họ “đối mặt những thách thức trong việc đảm bảo giấy phép tác nghiệp” cho nhân viên tại Hong Kong, một điều được cho là “phổ biến ở Trung Quốc đại lục nhưng hiếm khi là vấn đề ở Hong Kong”.

Hong Kong đã trở thành một trung tâm khu vực lớn cho truyền thông quốc tế trong nhiều thập kỷ nhờ môi trường kinh doanh dễ dàng và đảm bảo các quyền tự do dân sự quan trọng mà Bắc Kinh cam kết bảo vệ cho đến năm 2047 theo thỏa thuận trao trả đặc khu với Anh. Ngoài New York Times, các hãng tin khác đặt trung tâm khu vực lớn ở Hong Kong bao gồm AFP, CNN, Wall Street Journal, Bloomberg và Financial Times.

Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply