Bát cổ lẫn trong hàng bãi được bán hơn 700.000 USD

Chiếc bát sứ thời Minh được Sotheby’s cung cấp hôm 2/3. Ảnh: AP.

Chiếc bát sứ màu trắng thời nhà Minh được phát hiện trong đống hàng bãi ở Mỹ đã được bán với giá 722.000 USD, cao hơn dự đoán.

Chiếc bát nhỏ màu trắng được trang trí họa tiết hoa lá màu xanh dương nằm trong số nhiều tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc được Sotheby’s, một trong những công ty môi giới lớn nhất thế giới về mỹ thuật trang trí, đồ trang sức, bất động sản và đồ sưu tầm, bán hôm 17/3 trong khuôn khổ các sự kiện Tuần lễ châu Á. Tên của người bán và người mua không được tiết lộ.

Các chuyên gia cho biết chiếc bát này được chế tác cho triều đình của hoàng đế Vĩnh Lạc, vị hoàng đế thứ ba của triều Minh, trị vì từ năm 1402 đến năm 1424. Đây là một trong 7 chiếc còn tồn tại trên thế giới, được một người mê đồ cổ ở bang Connecticut, Mỹ mua từ khu đồ cũ với giá 35 USD tháng trước.

Người mua sau đó gửi thông tin và hình ảnh qua email cho Sotheby’s để yêu cầu đánh giá. Sotheby’s xác nhận chiếc bát có từ những năm 1400, sờ vào rất mịn, nước men bóng, màu sắc và kiểu dáng đặc trưng của thời kỳ đó.

Hiện chưa rõ vì sao chiếc bát “lưu lạc” đến khu hàng bãi ở Connecticut. Angela McAteer, người đứng đầu Bộ phận Tác phẩm Nghệ thuật Trung Quốc của Sotheby’s, cho biết có thể bát đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ trong cùng gia đình và họ không biết giá trị thực của nó.

Trước khi đưa ra đấu giá, Sotheby’s ước tính chiếc bát trị giá 300.000-500.000 USD. Năm trong số những chiếc bát còn lại đang ở trong các viện bảo tàng: hai ở Đài Loan, hai ở London và một ở Tehran.

Nhiều tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc đã được đưa tới phương Tây vào thế kỷ 19 và được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Huyền Lê (Theo AP) – VnExpress

Leave a Reply