Bắt người đội mũ sừng bò tạo dáng tại bàn chủ tọa quốc hội Mỹ

Cảnh sát Mỹ bắt một số người biểu tình xâm nhập Đồi Capitol hôm 6/1, bao gồm người đàn ông đội mũ có sừng tạo dáng tại bàn của Pence.

Hình ảnh một người đàn ông xăm mình cởi trần, đội chiếc mũ lông gắn sừng bò đứng ở bàn chủ tọa của Phó tổng thống Mike Pence tại phòng họp Thượng viện Mỹ thu hút sự chú ý của dư luận trong vụ bạo loạn gây sốc ở tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Giới chức Mỹ sau đó nhanh chóng xác định được danh tính của người đàn ông này là Jacob Anthony Chansley, có biệt danh Jake Angeli, 32 tuổi, sống ở bang Arizona. Nghi phạm này bị bắt hôm 9/1.

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay Chansley “đội mũ da gấu có sừng, sơn mặt màu đỏ, trắng và xanh, cởi trần và mặc quần màu nâu”, mang theo một cây giáo dài hai mét gắn cờ Mỹ khi cùng đám đông tràn vào Đồi Capitol. Chansley bị buộc tội cố tình xâm nhập tòa nhà quốc hội bất hợp pháp và “hành vi bạo lực, gây mất trật tự” trong Đồi Capitol.

Ngoại hình tương đồng của Chansley với ca sĩ Jay Kay khiến người đàn ông này trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội. Ca sĩ Jay Kay phải ra thông cáo cho biết anh không ở gần thủ đô Washington khi người ủng hộ Trump tràn vào tòa nhà quốc hội Mỹ.

Chansley tự mô tả bản thân là “chiến binh kỹ thuật số” của QAnon, nhóm cực hữu tôn thờ thuyết âm mưu và ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhóm này tin rằng Trump đang theo đuổi cuộc chiến bí mật chống lại một giáo phái toàn cầu của những kẻ ấu dâm thờ quỷ Satan.

Cảnh sát cho biết Chansley ngày 7/10 gọi cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để xác nhận mình có mặt trong tòa nhà quốc hội Mỹ khi vụ bạo loạn nổ ra. Chansley cho hay anh ta đến cùng một nhóm từ bang Arizona “theo yêu cầu của Tổng thống rằng toàn bộ ‘người yêu nước’ sẽ tới thủ đô Washington ngày 6/1”.

Chansley từng nhiều lần xuất hiện tại các sự kiện ủng hộ Trump ở thành phố Phoenix và đội chiếc “mũ đầu bò” nổi bật.

Chansley bị buộc tội cùng hai nghi phạm khác, gồm Adam Johnson, 36 tuổi, ở Florida và Derrick Evans, 35 tuổi, ở Tây Virginia, liên quan đến vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội, Văn phòng Chưởng Lý Đặc khu Columbia cho biết trong thông cáo ngày 9/1.

Derrick Evans là nghị sĩ mới được bầu của nghị viện bang Tây Virginia. Ông này bị nhận diện sau khi phát video trực tuyến trên Facebook cảnh xâm nhập vào tòa nhà quốc hội Mỹ.

Evans ngày 9/1 đệ đơn từ chức nghị sĩ bang lên Thống đốc Tây Virginia sau lời kêu gọi của các đồng nghiệp. “Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành động của mình và vô cùng hối hận về bất cứ tổn thương đau đớn hoặc nỗi xấu hổ nào tôi có thể gây ra cho gia đình, bạn bè, người dân và đồng bào Tây Virginia của mình”, Evans cho biết trong một tuyên bố.

“Tôi hy vọng việc từ chức của mình giúp bắt đầu tiến trình hàn gắn để tất cả chúng ta có thể tiến về phía trước và cùng nhau trở thành ‘Một quốc gia dưới quyền năng của Chúa'”, Evans cho biết.

Còn nghi phạm Johnson là người đã mỉm cười và vẫy tay trước camera khi vác bục phát biểu của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosia qua sảnh vòm của tòa nhà Quốc hội Mỹ. Cảnh sát xác định danh tính của Johnson một phần thông qua bức ảnh đăng trên tài khoản mạng xã hội có tên Adam Johnson, cho thấy nghi phạm đang tạo dáng trong hành lang tòa nhà. Chiếc bục phát biểu bị bỏ lại ở một hành lang và được tìm thấy hôm 7/1.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 8/1 cho biết 15 người khác bị buộc tội liên quan đến vụ xâm chiếm tòa nhà quốc hội Mỹ, trong đó có một người đàn ông bị cáo buộc sở hữu bom.

Nguyễn Tiến (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply