Bầu trời Bắc Kinh chuyển vàng

Bầu trời Bắc Kinh chuyển vàng và ô nhiễm không khí lên mức nghiêm trọng khi đám bụi cát khổng lồ bị gió mạnh phía bắc cuốn vào thủ đô.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Bắc Kinh tăng lên 324 lúc 16h hôm nay (17h giờ Hà Nội), chủ yếu do lượng cát và bụi lớn, chính quyền thành phố cho biết.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn vào buổi tối, với AQI tại một số khu vực trong thành phố vượt 1.300, theo ứng dụng IQAir của Thụy Sĩ.

Lượng bụi cát này có nguồn gốc từ khu vực Nội Mông, Trung Quốc và nước Mông Cổ, bị gió lớn thổi tới Bắc Kinh. Gió lớn dự kiến tiếp tục đưa các chất ô nhiễm này đến miền trung và miền đông Trung Quốc ngày 16/4, Cục Khí tượng Trung Quốc cho hay.

Lượng cát trong không khí hôm nay ít hơn trong hai trận bão cát ở miền bắc Trung Quốc tháng trước, nhưng tốc độ gió lớn hơn, khiến bụi di chuyển nhanh hơn và xa hơn.

“Tôi cảm thấy không ổn chút nào. Năm nay chúng tôi đã trải qua vài trận bão cát”, Gary Zi, một cư dân Bắc Kinh 48 tuổi làm việc trong lĩnh vực tài chính, cho biết. “Chất lượng không khí kém hơn nhiều so với những năm trước. Đến thở cũng khó khăn hơn, cát thì rơi vào mắt, mũi”.

Trung Quốc nói bão cát hàng năm xuất phát từ sa mạc Gobi của Mông Cổ. Các đại biểu tỉnh Cam Túc tháng trước nói với quốc hội rằng hơn một nửa bão cát ở Trung Quốc mỗi năm xuất phát từ nước ngoài, chủ yếu từ phía nam Mông Cổ.

Bắc Kinh đã trồng hàng triệu cây xanh để ngăn bão cát, một phần của dự án được gọi là “Vạn Lý Trường Thành”.

“Tôi cảm thấy tất cả là do biến đổi khí hậu”, Xie, một người dân Bắc Kinh khác nói khi lau bụi trên chiếc xe máy của mình gần Trung tâm Thương mại Thế giới Trung Quốc. “Chúng tôi không thể làm gì nhiều với tình hình này”.

Thủ đô Trung Quốc và các khu vực xung quanh phải hứng chịu mức độ ô nhiễm tương đối cao thời gian qua. Thành phố cũng chìm trong sương mù khi lễ khai mạc kỳ họp quốc hội bắt đầu tháng trước. Trong dịp Tết Nguyên đán, chính quyền Bắc Kinh cũng phát cảnh báo vàng về ô nhiễm không khí nặng.

Huyền Lê (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply