Bệnh nhân Covid-19 đột nhiên thấy khỏe hơn: Thời điểm cần cảnh giác

Các bác sĩ Mỹ cảnh báo, nhiều người nhiễm Covid-19 có thể cảm thấy một số “biểu hiện bất thường” trước khi triệu chứng bệnh trở nên nặng hơn và có thể rơi vào nguy kịch.

Theo ghi nhận của các bác sĩ đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Mỹ, nhiều trường hợp người nhiễm Covid-19 đã cảm thấy các triệu chứng bệnh gần như biến mất trước khi tình trạng của họ đột nhiên chuyển biến xấu.

“Thời gian trung bình để người nhiễm Covid-19 biểu hiện các triệu chứng bệnh là khoảng 1 tuần. Sau đó, họ có thể đột nhiên cảm thấy sức khỏe ổn hơn trước khi bệnh tình chuyển biến xấu”, Joshua Denson, bác sĩ làm việc tại Trung tâm y tế Tulane ở New Orleans (Mỹ) đã điều trị cho khoảng 20 bệnh nhân nhiễm Covid-19, cho biết.

Ông Joshua Denson miêu tình trạng bất thường này ở người nhiễm Covid-19 là một giai đoạn “cháy âm ỉ”.

Tiến sĩ Ken Lyn-Kew, đang làm việc tại bệnh viện National Jewish Health (Mỹ) cũng phát hiện nhiều trường hợp tương tự như bác sĩ Joshua Denson ở các bệnh nhân của mình.

“Có vẻ như có một khoảng thời gian hệ miễn dịch trong cơ thể người đang cố hết sức để đánh bại virus”, tiến sĩ Ken Lyn-Kew nhận xét.

“Họ (bệnh nhân) đang cảm thấy tốt hơn, rồi đột nhiên cảm thấy mệt mỏi, khó thở và đau tức ngực hơn rất nhiều”, ông Ken Lyn-Kew chia sẻ.

Bác sĩ Christopher Ohl, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Wake Forest ở Carolina (Mỹ) cho biết, cũng đã gặp các trường hợp tương tự ở bệnh nhân của mình.

“Các bệnh nhân nói với tôi rằng họ cảm thấy ổn hơn, họ nghĩ rằng họ sắp khỏi bệnh rồi đột nhiên chỉ sau 20 – 24 giờ, họ sốt cao, ho và khó thở nghiêm trọng”, ông Christopher nói.

Susan Kane – vợ của một bệnh nhân nhiễm Covid-19, cho biết, chồng của cô cũng từng cảm thấy sức khỏe đang tốt hơn trước khi bất ngờ chuyển biến xấu.

Vì có các triệu chứng nhẹ, nên chồng của cô Susan không được nhập viện mà tự điều trị cách ly tại nhà sau khi được xét nghiệm dương tính với Covid-19.

“Nó bắt đầu bằng vài cơn ho nhẹ. Anh ấy không có bất kỳ triệu chứng nào khác ngoài những cơn ho điên rồ. Vài ngày sau, anh ấy thấy ổn hơn một chút trước khi những cơn ho trở nên tồi tệ hơn đến mức anh ấy gần như nghẹt thở”, cô Susan cho biết.

Chồng của Susan sau đó được đưa vào điều trị tại Trung tâm y tế Providence, thành phố Everett (Mỹ) và đã qua cơn nguy kịch.

Theo các bác sĩ, những người mắc các bệnh nền thường có nguy cơ cao sẽ biểu hiện tình trạng “suy giảm sức khỏe đột ngột”. Việc theo dõi tiến trình bệnh là rất quan trọng và đột nhiên cảm thấy khỏe hơn không có nghĩa là điều tồi tệ nhất đã qua.

“Chúng ta không có một cuốn sách giáo khoa nào về Covid-19. Chúng ta đang phải tìm hiểu về căn bệnh này từng chút một. Nếu triệu chứng của bạn đột nhiên xấu đi sau khi cảm thấy tốt hơn, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ. Đây có thể là những trường hợp cần được điều trị khẩn cấp”, bác sĩ Christopher Ohl cảnh báo.

Vương Nam – Dân Việt (Daily Mail)

Leave a Reply