Bị cáo nêu lý do tát Tổng thống Pháp

Damien Tarel, nghi phạm tát Tổng thống Pháp. Ảnh: Telegraph.

Damien Tarel khai trong phiên tòa rằng anh ta hành động theo bản năng để thể hiện sự bất mãn với Tổng thống Macron bằng cách tát vào mặt ông.

Damien Tarel, 28 tuổi, hôm nay bị đưa ra xét xử vì tát vào mặt Tổng thống Emmanuel Macron khi lãnh đạo này tới chào hỏi người dân ở Tain-l’Hermitage, ngoại ô thành phố Valence, đông nam nước Pháp hôm 8/6.

Công tố viên Alex Perrin cho biết trong một tuyên bố rằng Damien đã thừa nhận hành vi “đánh nguyên thủ quốc gia” và dùng lời lẽ “sỉ nhục chính trị”. Bị cáo, người có quan hệ với phong trào biểu tình “áo vàng” và có quan điểm cực hữu, khai rằng anh ta “hành động theo bản năng” để bày tỏ sự bất mãn vì Tổng thống Macron đã “điều hành sai đất nước”, theo Perrin.

Tarel, đến từ Saint-Vallier, miền đông nam nước Pháp, và người bạn Arthur C., bị bắt ngay sau sự việc. Thẩm phán tuyên Tarel ba tháng tù treo cùng khoản tiền phạt 15.000 euro (hơn 18.000 USD).

Arthur C. sẽ ra tòa cuối năm sau vì các tội danh liên quan sở hữu vũ khí bất hợp pháp.

Cả hai đều là thành viên của các nhóm địa phương có liên quan tới “võ thuật lịch sử thời Trung cổ”. Họ không có tiền án tiền sự và cũng không thuộc diện bị cơ quan tình báo giám sát.

Quan chức chính phủ Pháp gần đây bày tỏ lo ngại rằng những bức xúc dồn nén của người dân có thể bùng phát sau quãng thời gian dài nước này áp đặt hạn chế phòng chống Covid-19. Chuyến thăm Tain-l’Hermitage của Tổng thống Macron diễn ra không lâu sau khi Pháp cho nhà hàng và quán bar mở cửa trở lại, bắt đầu phục vụ khách trong quán sau 7 tháng đóng cửa. Biện pháp giới nghiêm hàng đêm được nới lỏng từ ngày 9/6, chỉ áp dụng trong khung giờ 21-23h mỗi ngày.

Macron khẳng định việc ông bị tấn công chỉ là “sự cố cá biệt” và ông sẽ tiếp tục các hoạt động tiếp xúc gần gũi với công chúng.

Huyền Lê (Theo Euro NewsAFP) – VnExpress

Leave a Reply