Bí mật Nhà Trắng: Vụ ‘đột kích’ nghiêm trọng nhất tới ‘biểu tượng quyền lực Mỹ’ là gì?

Cả hai công trình nổi tiếng Mỹ là Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đều từng bị tấn công nghiêm trọng trong lịch sử.

Từ căn nhà của Wilmer McLean ở bang Virginia, nơi chứng kiến hiệp ước chấm dứt Nội chiến Mỹ (1861–1865), đến Cung điện Tổng thống ở Washington, D.C., Architectural Digest liệt kê những công trình kiến trúc quan trọng, chứng kiến những sự kiện kịch tính nhất nước Mỹ và làm thay đổi lịch sử ‘xứ cờ hoa’ mãi mãi. Nổi bật trong số đó là 2 biến cố lớn nhất lịch sử Mỹ xảy ra tại Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài, mời độc giả theo dõi.

1. TÒA BẠCH ỐC

Với thiết kế theo phong cách Palladian đối xứng của châu Âu, Tòa Bạch Ốc hay Nhà Trắng (White House) trở thành một trong những biểu tượng quyền lực mạnh nhất thế giới.

Là nơi ở và làm việc của tổng thống và gia đình, thuật ngữ “Nhà Trắng” đôi khi được ngầm hiểu là chính quyền tổng thống đương nhiệm. Gần như tất cả các chương trình nghị sự chính trị quan trọng nhất trong lịch sử Mỹ đều được thảo luận, tranh luận và ký kết thành luật tại Tòa Bạch Ốc này.

Tòa Bạch Ốc hay Nhà Trắng – Biểu tượng quyền lực Mỹ. Ảnh: Wallpaperaccess

Vào những thời điểm khác nhau trong lịch sử nước Mỹ, Nhà Trắng được biết đến với các cái tên như Cung điện Tổng thống; Biệt thự điều hành; Nhà Tổng thống.

Không chỉ là nơi người đứng đầu nước Mỹ sinh sống, Nhà Trắng còn có ý nghĩa rất lớn đối với người dân với vai trò là bảo tàng lịch sử nước Mỹ, nơi lịch sử tiếp tục mở ra…

Tổng thống đầu tiên của Mỹ, George Washington, đích thân chọn địa điểm xây dựng Nhà Trắng vào năm 1791. Những viên gạch đầu tiên được xây lên một năm sau đó bởi kiến trúc sư trưởng gốc Ireland James Hoban.

Sau 8 năm xây dựng, Tổng thống John Adams và vợ, phu nhân Abigail, chuyển đến Nhà Trắng đầu tiên vào năm 1800.

Trong lịch sử tồn tại, Tòa Bạch Ốc đã trải qua một biến cố lớn, được xem là vụ tấn công xâm phạm nghiêm trọng nhất từ thế lực bên ngoài vào Mỹ: Trong Chiến tranh năm 1812 giữa Anh và Mỹ, người Anh đã đốt Tòa Bạch Ốc vào năm 1814. Kiến trúc sư James Hoban một lần nữa nhận nhiệm vụ tái thiết ngôi nhà, và Tổng thống James Monroe chuyển đến tòa nhà vào năm 1817.

Dưới chính quyền của Tổng thống Monroe, South Portico (mái cổng phía nam) được xây dựng vào năm 1824 và sau đó tổng thống thứ 7 của Mỹ Andrew Jackson giám sát việc bổ sung North Portico (mái cổng phía bắc) vào năm 1829.

Năm 1901, Tổng thống Theodore Roosevelt chính thức đặt tên cho tòa nhà dành cho tổng thống Mỹ sinh sống là White House (Tòa Bạch Ốc, Nhà Trắng). Một năm sau, ông bắt đầu một cuộc đại tu cho Nhà Trắng, bao gồm việc di dời các văn phòng của tổng thống từ Tầng 2 của Khu nhà sang Tòa nhà Văn phòng Điều hành tạm thời mới được xây dựng (nay là Cánh Tây).

Tổng thống Theodore Roosevelt tại bàn làm việc trong Nhà Trắng. Ảnh chụp năm 1907. Nguồn: Corbis

Việc cải tạo tòa nhà dưới thời Roosevelt được lên kế hoạch và thực hiện bởi công ty kiến ​​trúc nổi tiếng thành phố New York là McKim, Mead & White. Người kế nhiệm của Roosevelt, Tổng thống William Howard Taft, đã xây dựng Phòng Bầu dục trong một cánh văn phòng mở rộng.

Chưa đầy 50 năm sau cuộc đại tu của Tổng thống Roosevelt, Nhà Trắng đã có dấu hiệu suy yếu nghiêm trọng về cấu trúc. Tổng thống Harry S. Truman bắt đầu cải tạo tòa nhà, trong đó mọi thứ trừ các bức tường bên ngoài đã bị dỡ bỏ. Việc tái thiết được giám sát bởi kiến ​​trúc sư Lorenzo Winslow và gia đình Truman quay trở lại Nhà Trắng vào năm 1952.

Hiện nay, Tổng thống thứ 45 của Mỹ Donald Trump cùng gia đình đang sinh sống và làm việc tại Tòa Bạch Ốc này.

2. NGŨ GIÁC ĐÀI

Nếu Tòa Bạch Ốc là biểu tượng của sức mạnh Mỹ thì Lầu Năm Góc là niềm kiêu hãnh của sức mạnh Quân đội Mỹ. Tòa công trình ngũ giác này là trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Lầu Năm Góc có tổng diện tích 613.252 mét vuông, lập kỷ lục là tòa nhà văn phòng lớn nhất thế giới. Ảnh: Wall.alphacoders

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư George Bergstrom và được xây dựng bởi nhà thầu John McShain, khi hoàn thành vào năm 1943, Lầu Năm Góc (Ngũ Giác Đài, tiếng Anh là Pentagon) trở thành tòa nhà văn phòng lớn nhất thế giới và hiện nay công trình này vẫn là một trong những tòa nhà lớn nhất thế giới, với tổng diện tích 613.252 mét vuông. Hàng ngày có khoảng 30.000 người (nhân viên quân sự, dân sự và nhân viên phi quốc phòng) ra vào, làm việc tại đây.

Một trong những sự kiện khó quên nhất của Lầu Năm Góc rơi vào ngày 11/9/2001 – Ngày Mỹ bị khủng bố tấn công.

Hình ảnh phục dựng cảnh Chuyến bay 77 của American Airlines, đã đâm vào mạn phía tây của Lầu Năm Góc. Ảnh: Smithsonian Channel

Lầu Năm Góc là một tòa nhà có 1-0-2 trên thế giới. Pháo đài năm mặt bê tông này đã trải qua biến cố khó quên nhất trong lịch sử. 9:37 phút sáng ngày 11/9/2001, khủng bố Al-Qaeda triển khai cuộc không tắc thứ ba, đích ngắm là Ngũ Giác Đài: Chuyến bay 77 của American Airlines, đã đâm vào mạn phía tây của Lầu Năm Góc. Vụ việc khiến gần 200 người thiệt mạng.

Trong lịch sử Mỹ, có thể nói đây là vụ tấn công xâm phạm nghiêm trọng thứ hai từ thế lực bên ngoài, sau sự kiện Tòa Bạch Ốc bị quân Anh đốt phá năm 1814 trong Chiến tranh năm 1812.

3. HỘI TRƯỜNG ĐỘC LẬP

Ba trong số những sự kiện lịch sử lớn nhất nước Mỹ đã được thực hiện tại Independence Hall (Hội trường Độc lập), đó là nơi ký kết bản Tuyên ngôn Độc Lập (1776); phê chuẩn các Điều khoản của Liên minh (1781) và xây dựng Hiến pháp Mỹ trong Công ước Hiến pháp (1787).

Hội trường Độc lập được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1979. Ảnh: Visitphilly

Hoàn thành vào năm 1756, và ban đầu được gọi là Tòa nhà Bang Pennsylvania, Hội trường Độc lập được bậc thầy kiến trúc Mỹ gốc Anh Edmund Woolley xây dựng năm 1732 và trang trí bằng gạch đỏ theo phong cách kiến trúc Georgia.

Tòa nhà là một phần của Công viên Lịch sử Quốc gia Độc Lập và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1979.4. NGÔI NHÀ CỦA WILMER MCLEAN

Ngôi nhà của Wilmer McLean là nơi đánh dấu sự kiện Tướng Robert E. Lee thống lãnh Quân đội Liên minh miền Nam trong cuộc Nội chiến Mỹ (1861-1865) ký hiệp ước đầu hàng Tướng Ulysses S. Grant – nhà lãnh đạo Quân đội Liên bang miền Bắc.

Ngôi nhà của Wilmer McLean tại Appomattox, Virginia, Mỹ. Ảnh: United States Library of Congress

Sự kiện diễn ra vào ngày 9/4/1865, chính thức chấm dứt cuộc Nội chiến Mỹ kéo dài hơn 4 năm. Chiến thắng của miền Bắc đặt dấu chấm hết cho Liên minh miền Nam cũng như chế độ nô lệ ở Mỹ.

Căn nhà được Charles Raine xây dựng vào năm 1848 theo phong cách là một ngôi nhà điển hình của vùng nông nghiệp Virginia vào giữa thế kỷ 19. Sau sự kiện trọng đại đó, tư gia của Wilmer McLean được bán-mua lại nhiều lần. Sau lần di dời thất bại, căn nhà được xây dựng lại vào năm 1940.

Wilmer McLean từng là một thiếu tá đã nghỉ hưu trong lực lượng dân quân Virginia, sau khi về hưu ông trở thành nhà buôn bán đồ tạp hóa.

5. CUNG ĐIỆN IOLANI

Cung điện Iolani – Cung điện hoàng gia duy nhất của Mỹ. Ảnh: Pinterest

Đây là cung điện hoàng gia duy nhất của Mỹ. Đây là nơi ở của các vị vua và nữ hoàng cuối cùng của Hawaii (Vua Kalakaua và Nữ hoàng Liliuokalanicho – là em gái và người kế vị của ông) cho đến khi chế độ quân chủ bị lật đổ năm 1893. Sau khi Mỹ chiếm đóng năm 1900, 59 năm sau Hawaii trở thành bang thứ 50 của Mỹ.

Cung điện Iolani (Iolani Palace) được kiến trúc sư sống ở San Francisco Thomas J. Baker thiết kế. Tòa cung điện tráng lệ mang phong cách đặc trưng của châu Âu và Hawaii. Đáng chú ý nhất là 6 tòa tháp của cung điện được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc Phục hưng châu Âu. Hoàn thành vào năm 1882, tòa nhà hiện là một bảo tàng lịch sử, nơi đón khách tham quan hàng năm.

6. NHÀ TƯỞNG NIỆM LINCOLN

Hoàn thành vào năm 1922, Nhà tưởng niệm Lincoln (Lincoln Memorial) tại thủ đô Washington, DC (Mỹ) được xây dựng theo phong cách của ngôi đền Hy Lạp cổ đại, đền Parthenon.

Bức tượng bằng đá cẩm thạch của Tổng thống Abraham Lincoln. Ảnh: National Park Service photo

Nằm cách sàn nhà tưởng niệm 9 mét là bức tượng bằng đá cẩm thạch của Abraham Lincoln, loại đá mà kiến ​​trúc sư Henry Bacon nghĩ rằng sẽ phù hợp với một vị tổng thống bảo vệ nền dân chủ.

Năm 1963, Tiến sĩ Martin Luther King Jr. đã đưa ra bài diễn văn “Tôi có một giấc mơ” phía trước nhà tưởng niệm trước đám đông hàng ngàn người. Đến nay, sau gần 100, Nhà tưởng niệm Lincoln trở thành một điểm thu hút cho sinh viên và khách du lịch.

Abraham Lincoln là tổng thống thứ 16 của Mỹ. Ông được xem là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử Mỹ. Di sản ông để lại là sâu sắc nhất và lâu dài nhất. Do đó, ông chiếm vị trí đặc biệt trong trái tim và tâm trí của người dân Mỹ.

Bài viết sử dụng nguồn: Architectural Digest, Whitehouse.gov, Mentalfloss

Soha

Leave a Reply