Bị phạt 33.000 USD vì trốn cách ly đi hộp đêm

ĐÀI LOANMột người đàn ông bị phạt một triệu Đài tệ (33.000 USD) sau khi đến hộp đêm ở Đài Bắc trong thời gian tự cách ly tại nhà.

Người đàn ông không được tiết lộ danh tính này bị giới chức Đài Loan yêu cầu tự cách ly tại nhà 14 ngày sau khi trở về từ Đông Nam Á để đề phòng Covid-19. Tuy nhiên, anh ta bị bắt gặp đang tham gia tiệc tùng khi cảnh sát kiểm tra một hộp đêm ở Đài Bắc hôm 22/3.

Giới chức đã áp dụng mức phạt hành chính tối đa với người đàn ông vì cho rằng hành vi trốn cách ly, rời khỏi nhà đi chơi vào buổi tối là “nguy hại”. “Những người tự cách ly bị bắt gặp đến các tụ điểm đông người và không có hệ thống thông gió tốt sẽ bị đưa đến các khu cách ly tập trung và phạt một triệu Đài tệ (33.000 USD)”, Thị trưởng Đài Bắc Hou Yu-ih nói. “Tôi sẽ không nương tay”.

Đài Loan tới nay ghi nhận 195 ca nhiễm nCoV, trong đó có hai ca tử vong. Hòn đảo được xem như một hình mẫu ứng phó dịch bệnh khi nhanh chóng hạn chế nhập cảnh người đến từ các vùng dịch và ban hành khuyến cáo y tế đến toàn dân. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Đài Loan thậm chí được kích hoạt trước cả khi thành phố Vũ Hán bị phong toả.

Tuy nhiên, Đài Loan gần đây phát hiện nhiều ca nhiễm mới ngoại nhập. Hòn đảo đã ban lệnh cấm nhập cảnh tất cả người nước ngoài và yêu cầu toàn bộ người dân từ nước ngoài về phải tự cách ly trong hai tuần. Họ được giám sát qua hệ thống định vị GPS trên điện thoại và tin nhắn, giúp cảnh sát phát hiện những người rời khỏi căn hộ.

Hồi đầu tháng, chính quyền Đài Bắc lần đầu áp dụng mức phạt tối đa với một người trở về từ Trung Quốc đại lục và không chịu cách ly. Người này đã bắt tàu cao tốc, sau đó định lên máy bay rời khỏi hòn đảo. Những người trong diện cách cách ly nếu sử dụng phương tiện công cộng có thể đối mặt với mức phạt gấp đôi.

Anh Ngọc – VnExpress (Theo AFP)

Leave a Reply