Biden bỏ lệnh cấm với người chuyển giới của Trump

Biden đảo ngược lệnh cấm người chuyển giới phục vụ quân ngũ của Trump, nói rằng “tất cả người Mỹ”đủ tiêu chuẩn đều có thể phục vụ trong quân đội.

“Những gì tôi đang làm là tạo điều kiện cho tất cả người Mỹ đủ tiêu chuẩn phụng sự đất nước trong bộ quân phục. Người chuyển giới, nếu đủ tiêu chuẩn về mọi mặt, có thể phục vụ chính phủ trong quân đội Mỹ”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói hôm 25/1.

Chính sách mới của Biden được thiết lập theo sắc lệnh hành pháp mà ông ký tại Nhà Trắng, động thái mới nhất trong chuỗi sắc lệnh nhằm đảo ngược các chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump. Sắc lệnh này cũng khôi phục chính sách của cựu tổng thống Barack Obama.

“Nói một cách đơn giản, quân nhân chuyển giới sẽ không còn bị giải ngũ hoặc tách biệt vì lý do giới tính. Quân đội phát triển mạnh khi bao gồm người Mỹ đa dạng, những người có thể đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe về nghĩa vụ quân sự, và một quân đội toàn diện củng cố an ninh quốc gia của chúng ta”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Nhà Trắng trích dẫn một nghiên cứu năm 2016 cho thấy “việc cho phép quân nhân chuyển giới phục vụ công khai trong quân đội Mỹ sẽ chỉ tác động tối thiểu đến sự sẵn sàng của quân đội và chi phí chăm sóc sức khỏe”.

Quân đội Mỹ có hơn 1,3 triệu quân nhân và Lầu Năm Góc ước tính khoảng 9.000 người được xác định là chuyển giới. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết ông hoàn toàn ủng hộ sắc lệnh của Biden.

“Bộ Quốc phòng sẽ lập tức thực hiện hành động chính sách thích hợp để đảm bảo những cá nhân được xác định là chuyển giới đủ điều kiện nhập ngũ và phục vụ dưới giới tính tự xác định của họ”, Austin cho biết trong một tuyên bố, thêm rằng Lầu Năm Góc sẽ chi trả cho tất cả “dịch vụ chăm sóc liên quan đến quá trình chuyển đổi cần thiết về mặt y tế”.

Động thái của Biden đã đảo ngược lệnh cấm năm 2018 của Trump. Trump khi đó tuyên bố rằng các quân nhân chuyển giới đã làm rối ren, gây tốn kém và làm xói mòn sự sẵn sàng quân đội cũng như tình bạn thân thiết trong quân đội.

Lệnh cấm của Trump đồng nghĩa binh sĩ chuyển giới, những người được khuyến khích công khai việc chuyển giới dưới thời Obama, phải đối mặt với việc bị yêu cầu giải ngũ. Lệnh cấm này khiến một loạt quân nhân đệ đơn kiện. Tòa án Tối cao Mỹ cuối cùng cho phép lệnh cấm có hiệu lực, trong khi các vụ kiện vẫn diễn ra theo cách thông qua tòa án cấp dưới.

Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply