Biden điện đàm với Putin

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/1 điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, thảo luận hàng loạt vấn đề đang gây căng thẳng trong quan hệ hai nước.

“Mục tiêu của Tổng thống là làm rõ rằng Mỹ sẽ hành động kiên quyên nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia trước những hành động từ phía Nga có thể gây hại cho chúng ta và các đồng minh”, thông báo từ Nhà Trắng cho hay. “Hai Tổng thống thống nhất duy trì liên lạc minh bạch và nhất quán trong tương lai”.

Tổng thống Biden đã thảo luận về việc gia hạn 5 năm đối với hiệp ước hạt nhân chiến lược New START, “thống nhất để các đội ngũ của hai bên khẩn trương làm việc để hoàn thành việc gia hạn trước ngày 5/2. Ông chủ Nhà Trắng cũng tái khẳng định “sự ủng hộ vững chắc của Mỹ đối với chủ quyền Ukraine”, nêu lo ngại về vụ tấn công mạng lợi dụng phần mềm của Solar Winds nhằm vào chính quyền liên bang Mỹ mà theo giới chức tại Washington là có liên quan đến Moskva, đồng thời đề cập đến những báo cáo về việc Nga treo thưởng giết binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng nêu vấn đề Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020 cùng nghi vấn lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny bị đầu độc.

Theo thông báo từ Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin đã chúc mừng người đồng cấp Mỹ vì thắng lợi bầu cử, lưu ý rằng “việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ đáp ứng lợi ích của cả đôi bên”. Ông đồng thời nhấn mạnh tới “vai trò và trách nhiệm đặc biệt” của hai nước trong việc duy trì an ninh, ổn định toàn cầu.

“Nhìn chung, cuộc thảo luận giữa lãnh đạo Nga – Mỹ hoàn toàn mang tính chất công việc và thẳng thắn”, thông báo từ Điện Kremlin có đoạn.

Putin là một trong những lãnh đạo thế giới cuối cùng chúc mừng Biden về thắng lợi bầu cử. Hai người từng gặp mặt khi Biden còn là phó tổng thống Mỹ và có chuyến thăm tới Moskva hồi năm 2011.

Vũ Hoàng (Theo BBC, NBC News) – VnExpress

Leave a Reply