Biden dọa sa thải ngay nhân viên ‘thiếu tôn trọng’

Biden tuyên bố sẽ “sa thải ngay lập tức” những quan chức có hành vi thiếu tôn trọng hoặc khinh thường đồng nghiệp, bất kể lý do là gì.

“Tôi không đùa đâu: Nếu các bạn làm việc với tôi mà tôi biết được các bạn đối xử thiếu tôn trọng với đồng nghiệp hoặc coi thường người khác, tôi cam kết sẽ sa thải các bạn ngay lập tức. Xin nhắc lại là ngay lập tức, không trần tình, nhưng nhị gì hết”, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố trong cuộc họp trực tuyến hôm 20/1 với 1.000 quan chức chính quyền được ông bổ nhiệm.

Lời cảnh báo được Biden đưa ra khi chủ trì lễ tuyên thệ trực tuyến của những quan chức này. Họ sẽ là những người giúp ông điều hành bộ máy chính quyền liên bang.

“Mọi người đều có quyền được đối xử một cách đàng hoàng và tôn trọng, thứ đã biến mất suốt 4 năm qua”, ông nói tiếp, dường như đề cập đến chính quyền tiền nhiệm Donald Trump.

“Chúng ta sẽ được đánh giá về khả năng khôi phục được tính liêm chính và năng lực của chính phủ này hay không, nên tôi rất cần các bạn giúp đỡ”, ông nói thêm.

Biden kể lại một cuộc trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó ông Tập đặt câu hỏi: “Ngài có thể định nghĩa về nước Mỹ cho tôi được không?”. “Tôi nói rằng ‘Tất nhiên rồi’, và tôi định nghĩa điều đó bằng một từ, đó là khả năng. Chúng ta tin rằng bất cứ điều gì cũng có khả năng xảy ra, miễn là chúng ta quyết tâm làm điều đó”, Biden cho biết.

Tân Tổng thống nói với các nhân viên rằng họ chính là khả năng của ông. “Các bạn chính là cách chúng ta có thể thực hiện điều này”.

“Tôi chắc chắn sẽ phạm sai lầm. Khi mắc sai lầm, tôi sẽ nhận sai, và tôi cần các bạn giúp tôi sửa sai. Chúng ta sẽ không tránh né. Chúng ta sẽ nhận trách nhiệm. Đó là cách chúng ta làm, cách các bạn làm”, Biden nhấn mạnh.

Theo kế hoạch 10 ngày đầu tại nhiệm của Biden, tân Tổng thống Mỹ hướng đến giải quyết 4 cuộc khủng hoảng mà Mỹ đang đồng thời đối mặt, bao gồm Covid-19, kinh tế, khí hậu và bình đẳng sắc tộc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa những chính sách đầy tham vọng từng nêu, Biden cần cả sự ủng hộ của lưỡng viện quốc hội.

Hồng Hạnh (Theo New York Post) – VnExpress

Leave a Reply