Biden duyệt bán lô vũ khí hơn 23 tỷ USD cho UAE

Mỹ duyệt bán khí tài trị giá 23,37 tỷ USD cho UAE, giúp nước này trở thành quốc gia Arab đầu tiên sở hữu tiêm kích F-35.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thông báo cho quốc hội Mỹ về quyết định bán lô vũ khí trị giá 23,37 tỷ USD cho Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), các quan chức quốc hội Mỹ giấu tên cho biết hôm 13/4. Số vũ khí 50 tiêm kích tàng hình F-35, 18 máy bay không người lái (UAV) vũ trang MQ-9B, cùng tên lửa không đối không và không đối đất.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Biden sẽ thực hiện thỏa thuận trong khi “vẫn tiếp tục đánh giá chi tiết và tham vấn quan chức UAE” về cách vũ khí được sử dụng. Điều khoản đàm phán ban đầu cho thấy UAE có thể nhận tiêm kích F-35 đầu tiên vào năm 2027.

Chính quyền Biden hồi cuối tháng 1 đình chỉ hàng loạt thương vụ mua bán vũ khí được khởi xướng dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, trong đó có hợp đồng hơn 23 tỷ USD với UAE để rà soát và thể hiện cam kết “minh bạch và quản trị tốt”.

Thỏa thuận vũ khí với UAE từng bị nhiều nghị sĩ lưỡng đảng phản đối, với lý do chúng có thể được sử dụng trong cuộc chiến tại Yemen, quốc gia chịu khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới. Thượng viện Mỹ hồi năm ngoái tìm cách ngăn thỏa thuận song không thành công.

Quyết định khiến UAE trở thành quốc gia Arab đầu tiên và nước Trung Đông thứ hai sở hữu F-35 sau Israel. Giới chức Israel từng nhiều lần bày tỏ lo ngại khả năng Mỹ bán tiêm kích tàng hình F-35 cho các nước Arab, cho rằng nó sẽ ảnh hưởng tới cán cân sức mạnh quân sự trong khu vực.

Tuy nhiên, Tel Aviv tỏ ý không phản đối thương vụ được chính quyền Biden thông qua.

Vũ Anh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply