Biden hứa tiêm vaccine Covid-19 cho nửa triệu lính Hàn Quốc

Biden thông báo Mỹ sẽ cung cấp vaccine Covid-19 cho 550.000 quân nhân Hàn Quốc trong cuộc gặp với người đồng cấp Moon Jae-in.

“Có 550.000 lính hải, lục, không quân Hàn Quốc làm việc chặt chẽ với lực lượng Mỹ đóng quân tại nước này. Chúng tôi sẽ cung cấp vaccine đầy đủ cho họ vì lợi ích của các binh sĩ này cũng như của lực lượng Mỹ”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong cuộc họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Washington hôm 21/5.

Ông chủ Nhà Trắng cũng tiết lộ đã cùng Tổng thống Hàn Quốc thảo luận về quan hệ hợp tác vaccine Covid-19 với sự tham gia của một nhà sản xuất Mỹ. Tuy nhiên, Biden không nêu tên công ty này hoặc đề cập cụ thể hơn về thỏa thuận.

Tổng thống Moon Jae-in xác nhận ông cùng người đồng cấp Mỹ đã đồng ý hợp tác về vaccine Covid-19 và ông chủ Nhà Trắng cũng chủ động đề nghị cung cấp vaccine cho quân nhân Hàn Quốc.

Với lượng vaccine Covid-19 dồi dào, thừa để tiêm chủng cho người dân Mỹ, chính quyền của Tổng thống Biden đang lên kế hoạch chuyển vaccine ra nước ngoài nhằm hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng toàn cầu.

Biden hôm 17/5 cho biết chính quyền của ông sẽ gửi thêm 20 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước thông qua cơ chế Covax trong 6 tuần tới, sau khi công bố chia sẻ 60 triệu vaccine AstraZeneca với toàn cầu tháng trước.

Ông chủ Nhà Trắng hy vọng Mỹ có thể sản xuất thêm một tỷ liều vaccine Covid-19 từ nửa cuối năm 2021 tới đầu năm 2022. “Với năng lực tiên tiến của chúng tôi, nếu có thể, Mỹ sẽ đảm đương nhiệm vụ hỗ trợ bảo vệ toàn thế giới”, Biden khẳng định.

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 33,8 triệu ca nhiễm và hơn 600.000 ca tử vong do nCoV. Hàn Quốc trong khi đó ghi nhận hơn 135.000 người nhiễm và gần 2.000 người chết vì Covid-19.

Ngọc Ánh (Theo Hill) – VnExpress

Leave a Reply