Biden ký luật bảo vệ người gốc Á

Tổng thống Biden vừa ký luật chống thù ghét nhằm bảo vệ người Mỹ gốc Á trước làn sóng tấn công tăng mạnh trong đại dịch Covid-19.

Luật chống thù ghét của Tổng thống Joe Biden, được ký sau khi nhận được ủng hộ áp đảo hiếm hoi từ lưỡng đảng, sẽ cải thiện khả năng tiếp cận của cộng đồng người Mỹ gốc Á để báo cáo các vụ tấn công cũng như tìm cách khiến các thủ tục xử lý trở nên dễ dàng hơn.

“Tôi muốn nói một điều từ tận đáy lòng rằng sự thù ghét không thể có bến đỗ an toàn ở Mỹ. Im lặng là đồng lõa và chúng ta không thể làm như vậy”, Biden nói tại Nhà Trắng ngày 20/5.

Tổng thống Biden nói với các chính trị gia Mỹ và thành viên cấp cao quốc hội rằng phân biệt chủng tộc là “chất độc tồi tệ đã gây hại cho quốc gia chúng ta từ lâu”. Theo ông, cộng đồng người Mỹ gốc Á trở thành “vật tế” trong bối cảnh làn sóng thù ghét người Trung Quốc gia tăng liên quan tới đại dịch Covid-19 bùng phát.

“Nhiều người Mỹ gốc Á thức dậy với nỗi lo lắng thực sự cho an toàn của họ, khi mở cửa và xuống phố”, ông nói.

Bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á đã tăng vọt từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Các nhà hoạt động và cảnh sát cho biết tâm lý bài Á đã bị kích động bởi những phát biểu đổ lỗi đại dịch cho Trung Quốc. Cựu tổng thống Donald Trump nhiều lần dùng các từ như “virus Trung Quốc”, “cúm kung” để chỉ đại dịch.

Theo nhóm vận động Ngừng thù hận người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương (AAPI), gần 3.800 vụ thù hận nhắm vào người Mỹ gốc Á đã xảy ra từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021. Trung tâm Nghiên cứu về Chủ nghĩa thù hận và Cực đoan tại Đại học Bang California cho thấy tội phạm thù ghét người Mỹ gốc Á tăng gần 150% trong năm ngoái.

Thanh Tâm (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply