Biden ký luật cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD

Biden ký thành luật gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD nhằm cứu trợ người dân và thúc đẩy kinh tế giữa đại dịch sau khi được quốc hội thông qua.

“Đạo luật lịch sử này nhằm xây dựng lại xương sống của đất nước”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói hôm 11/3 trước khi ký thành luật gói cứu trợ “Kế hoạch Giải cứu người Mỹ” do chính ông đề xuất.

Dự luật giải cứu khổng lồ trước đó được Thượng viện và Hạ viện thông qua, đánh dấu thắng lợi lớn của Biden trong những tháng đầu nhiệm kỳ. Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết ban đầu Tổng thống lên kế hoạch ký luật vào 12/3, nhưng đẩy lên sớm hơn sau khi Hạ viện chuyển đến Nhà Trắng đêm 10/3.

“Chúng tôi muốn xúc tiến càng nhanh càng tốt”, Klain đăng trên Twitter.

Luật cứu trợ, lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ sau đạo luật CARES hai nghìn tỷ USD năm ngoái, gồm 1.400 tỷ USD phân phối cho hầu hết người Mỹ, 350 tỷ USD cho các chính quyền bang, địa phương và 130 tỷ USD cho các trường học. Luật cũng sẽ cung cấp 49 tỷ USD để mở rộng xét nghiệm, truy vết và nghiên cứu Covid-19, cũng như 14 tỷ USD để phân phối vaccine.

Theo đảng Dân chủ, khoảng 85% hộ gia đình ở Mỹ sẽ nhận khoản hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD/người. Người thu nhập dưới 75.000 USD/năm và các cặp vợ chồng thu nhập dưới 150.000 USD/năm cũng sẽ nhận được tiền hỗ trợ.

Biden và các trợ lý hàng đầu đang lên kế hoạch đi khắp nước Mỹ để quảng bá lợi ích của luật cứu trợ, gồm Pennsylvania và Atlanta. Hơn 543.000 người Mỹ đã chết vì Covid-19 và khoảng 10% dân số Mỹ đã tiêm đủ hai liều vaccine.

Luật cứu trợ được ký vài giờ trước khi Biden phát biểu đánh dấu một năm Mỹ phong tỏa chống Covid-19. Ông dự kiến nói về những gì đất nước trải qua trong năm qua và nêu giai đoạn phản ứng Covid-19 tiếp theo của chính phủ. Ông cũng sẽ cảnh báo người dân không sớm trở lại cuộc sống bình thường, tiếp tục đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và giữ gìn vệ sinh tốt, đồng thời không khuyến khích các bang và thành phố nới lỏng hạn chế.

Huyền Lê (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply