Biden lại gọi nhầm Harris là ‘tổng thống’

Biden gọi nhầm phó tướng của mình là “tổng thống Harris” khi phát biểu về tiến độ tiêm chủng vaccine ở Mỹ.

“Khi Tổng thống Harris và tôi bắt đầu đầu chuyến tham quan trực tuyến tới một trung tâm tiêm chủng ở Arizona cách đây không lâu, một y tá tiêm từng mũi vaccine cho mọi người, giống như đang truyền một liều hy vọng”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong cuộc họp hôm 18/3 với một chút ngập ngừng, dường như nhận ra mình đã gọi nhầm chức danh của Phó tổng thống Kamala Harris.

Tổng thống Biden sau đó tiếp tục thông báo vào ngày 19/3, Mỹ sẽ đạt mục tiêu tiêm 100 triệu liều vaccine Covid-19 cho người dân chỉ trong ngày 58 sau khi ông nắm quyền, sớm hơn so với mục tiêu 100 ngày ban đầu. Ông chủ Nhà Trắng nói thêm 65% người từ 65 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Đây không phải lần đầu Biden nhầm lẫn về các quan chức trong nội các của mình. Ông chủ Nhà Trắng hồi tháng 12/2020 từng gọi Harris là “Tổng thống đắc cử” khi kêu gọi người dân tiêm vaccine.

“Tôi đã làm điều đó để khơi dậy niềm tin của công chúng vào vaccine. Tổng thống đắc cử Harris cũng làm như vậy vào hôm nay vì lý do tương tự”, Biden nói và cũng không đính chính ngay lập tức.

Tổng thống Mỹ hôm 8/3 cũng quên tên Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và chỉ gọi quan chức của mình là “người mặc bộ đồ đứng đằng kia”. Không chỉ nhầm lẫn các thành viên nội các, Biden còn từng gọi nhầm cháu gái Natalie thành con trai Beau Biden.

Joe Biden nhiều lần đã gây chú ý khi phát ngôn nhầm về những thông tin quan trọng như “120 triệu người Mỹ đã chết vì Covid-19” hay tuyên bố ông đã tham gia thượng viện Mỹ “cách đây 180 năm”.

Phát ngôn nhầm lẫn một cách thường xuyên của Biden khiến nhiều người hoài nghi về tình trạng sức khỏe của ông. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng nhiều lần khẳng định ông đủ sức khỏe để thực hiện vai trò lãnh đạo đất nước.

Ngọc Ánh (Theo Fox News) – VnExpress

Leave a Reply