Biden lần đầu họp báo, dọa đáp trả Triều Tiên

Biden nói Mỹ sẵn sàng phản ứng nếu Bình Nhưỡng leo thang căng thẳng, nhưng vẫn để ngỏ biện pháp ngoại giao bất chấp các vụ thử tên lửa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25/3 lần đầu tổ chức họp báo tại Nhà Trắng, đề cập tới vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và cáo buộc nước này vi phạm Nghị quyết 1718 được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua năm 2006.

“Chúng tôi đang tham vấn với các đồng minh và đối tác, sẽ có phản ứng nếu Triều Tiên leo thang. Chúng tôi sẽ đáp trả phù hợp. Tôi cũng chuẩn bị một số hình thức ngoại giao, nhưng phải dựa trên kết quả cuối cùng của quá trình phi hạt nhân hóa”, Biden cho hay.

Phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc sau đó thông báo ủy ban cấm vận Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an sẽ họp trong ngày 26/3 theo yêu cầu từ Washington để bàn về những vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng. Động thái cho thấy biện pháp phản ứng được tính toán của chính quyền Biden, do cuộc họp được tổ chức ở cấp độ thấp hơn sự kiện tương tự sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo hồi năm ngoái.

Giới phân tích cho rằng những vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong tuần này là nhằm đáp trả cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn, cũng như chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết hai quả đạn phóng từ tỉnh Nam Hamgyong sáng 25/3 là “đầu đạn dẫn đường chiến thuật loại mới vừa phát triển” mang được đầu đạn nặng 2,5 tấn. Triều Tiên cho biết cả hai quả đạn đánh chính xác mục tiêu ở cách bờ biển phía đông nước này khoảng 600 km và cuộc thử nghiệm đã xác nhận “khả năng thay đổi quỹ đạo liên tục ở độ cao nhỏ” của tên lửa.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không thị sát cuộc thử nghiệm hôm 25/3, thay vào đó là Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Ri Pyong-chol. “Phát triển hệ thống vũ khí này là bước tiến đáng kể nhằm tăng cường năng lực quân sự của đất nước và răn đe mọi mối đe dọa quân sự”, ông Ri cho hay.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án cuộc thử nghiệm, cho rằng điều này vi phạm hàng loạt nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đe dọa khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bình Nhưỡng bị cấm phát triển tên lửa đạn đạo theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đang chịu nhiều lệnh trừng phạt quốc tế vì các chương trình vũ khí. Tuy nhiên, họ đạt được tiến bộ nhanh chóng trong phát triển vũ khí dưới thời Kim Jong-un, khi thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng bao trùm toàn lãnh thổ Mỹ vào thời điểm căng thẳng gia tăng năm 2017.

Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cảnh báo chính quyền Tổng thống Biden “tránh gây rắc rối ngay từ đầu” nếu muốn “ngủ ngon trong 4 năm tới”. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cũng nói rằng Bình Nhưỡng sẽ phớt lờ những nỗ lực liên lạc của Mỹ nếu Washington còn duy trì chính sách thù địch.

Vũ Anh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply