Biden lên tiếng về vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Tổng thống Mỹ cho rằng việc Triều Tiên phóng hai tên lửa tầm ngắn cho thấy có rất ít thay đổi ở chính quyền ở Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi đã biết rằng không có gì thay đổi nhiều”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với phóng viên hôm 23/3 khi được hỏi về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói rằng các tên lửa mới được phóng không thuộc lệnh cấm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và không giống các vụ thử vũ khí hạt nhân hay phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trước đây.

“Các tên lửa chúng tôi ghi nhận cuối tuần qua không nằm trong danh mục đó. Việc Triều Tiên thử nghiệm nhiều hệ thống khác nhau là bình thường và chúng tôi không phản ứng với mọi loại thử nghiệm”, quan chức này cho hay.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trước đó dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ngoài khơi bờ biển phía tây nước này hôm 21/3. Quan chức Mỹ cũng xác nhận Triều Tiên phóng hai tên lửa tầm ngắn cuối tuần qua, nhưng xem đây là thử nghiệm quân sự thông thường và không cản trở nỗ lực giao thiệp của Washington với Bình Nhưỡng.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ thử vũ khí đầu tiên của Triều Tiên từ khi nước này phóng nhiều tên lửa hành trình tầm ngắn ngoài khơi bờ biển phía đông tháng 4 năm ngoái. Đây cũng sẽ là vụ thử nghiệm đầu tiên của Triều Tiên từ khi Biden nhậm chức.

Triều Tiên bị cấm thử hạt nhân và tên lửa tầm xa từ cuối năm 2017. Không như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình không chịu các lệnh trừng phạt theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mỹ đang xem xét lại cách tiếp cận với Triều Tiên sau mối quan hệ đầy biến động giữa cựu tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuần trước cho biết các quan chức Washington đã liên hệ với Triều Tiên thông qua “một số kênh”, nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cảnh báo chính quyền Biden “tránh gây rắc rối ngay từ đầu” nếu muốn “ngủ ngon trong 4 năm tới”, trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng sẽ phớt lờ những nỗ lực liên lạc của Mỹ nếu Washington còn duy trì chính sách thù địch.

Huyền Lê (Theo Reuters, AFP) – VnExpress

Leave a Reply