Biden muốn huy động Vệ binh Quốc gia phân phối vaccine Covid-19

Chính quyền mới của Biden muốn huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia và quân đội phân phối vaccine, nhằm thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng ở Mỹ.

Nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden đã thảo luận với các thống đốc và Bộ Quốc phòng Mỹ về việc sử dụng Vệ binh Quốc gia và quân đội cho nỗ lực tiêm chủng vaccine Covid-19 của chính quyền mới, theo một quan chức nhóm chuyển giao.

Biden gần đây cũng nói rằng sau khi nhậm chức, một trong số các phương án mà đội ứng phó Covid-19 của ông sẽ lựa chọn để thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 là triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng.

Hiện phần lớn các bang ở Mỹ đều không sử dụng lực lượng vệ binh trong chiến dịch tiêm chủng. Phát ngôn viên Vệ binh Quốc gia Wayne Hall cho biết tính đến sáng 11/1, đã có 10 bang huy động lực lượng này để hỗ trợ tiêm chủng cho người dân.

Biden từng nhiều lần tuyên bố ưu tiên hàng đầu sau khi nhậm chức là giải quyết đại dịch. Ông cam kết phân phối 100 triệu liều vaccine Covid-19 đủ cho 50 triệu người Mỹ trong 100 ngày đầu đương nhiệm.

Mỹ đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng từ ngày 14/12 và tính tới nay hơn 9 triệu liều vaccine Covid-19 đã được sử dụng ở Mỹ, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Ít nhất gần 380.000 người đã tiêm xong liều thứ hai.

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 23,1 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 385.000 ca tử vong. Nước này gần đây liên tục ghi nhận số người chết và nhập viện do nCoV cao kỷ lục.

Thanh Tâm (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply