Biden muốn tái tranh cử

Biden nêu dự định tái tranh cử tổng thống năm 2024, trong bối cảnh nhiều người suy đoán ông sẽ rời ghế sau một nhiệm kỳ do tuổi tác.

“Kế hoạch của tôi là chạy đua tái tranh cử. Đó là dự định của tôi”, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo đầu tiên tại Nhà Trắng hôm 25/3, khi được hỏi về tương tai chính trị sau hai tháng tại nhiệm.

Biden thêm rằng ông là “người vô cùng tôn trọng số phận” và chưa vạch trước những kế hoạch chắc chắn. Nhưng nếu chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024, ông “hoàn toàn mong đợi” tiếp tục đồng hành cùng Phó tổng thống Kamala Harris. “Bà ấy đang làm rất tốt và là một đối tác tuyệt vời”, Tổng thống 78 tuổi cho hay.

Khi được hỏi liệu ông có tin năm 2024 sẽ là một cuộc “tái đấu” với cựu tổng thống Donald Trump hay không, Biden trả lời rằng “không rõ”. Trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020, Biden giành chiến thắng trước Trump với cách biệt hơn 7 triệu phiếu phổ thông. Số cử tri đi bầu cũng đạt mức cao kỷ lục.

Kể từ đó, các nghị sĩ Cộng hòa tại một số bang bắt đầu soạn thảo một loạt thay đổi về luật bầu cử, được cho là nhằm hạn chế số lượng người bỏ phiếu, điều có khả năng gây tổn hại cho phe Dân chủ nhiều hơn Cộng hòa. Các thành viên đảng Dân chủ coi nỗ lực này là cuộc tấn công trực tiếp nhất vào nền dân chủ Mỹ kể từ sau luật Jim Crow, khi chính quyền các bang và địa phương thông qua luật hợp pháp hóa phân biệt chủng tộc.

Biden gạt bỏ nỗi lo ngại về việc những động thái trên có thể khiến đảng của ông mất quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. “Điều tôi lo lắng là toàn bộ những ý tưởng này phản tính Mỹ đến mức nào. Thật ngán ngẩm”, ông cho hay.

“Các cử tri Cộng hòa mà tôi biết cảm thấy điều này thật đáng khinh”, Biden cho biết, nói thêm rằng ông sẽ “làm mọi việc trong khả năng để chúng không thành luật”.

Ánh Ngọc (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply