Biden nói ‘cần phải có’ phiên tòa luận tội Trump

Biden lần đầu đưa ra bình luận về phiên luận tội Trump sau khi nhậm chức, cho rằng nó cần phải diễn ra, dù có thể ảnh hưởng tới chương trình nghị sự của ông.

“Tôi nghĩ nó cần phải xảy ra”, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25/1 nhận xét trong một cuộc phỏng vấn ngắn ở Cánh Tây Nhà Trắng. Ông thừa nhận phiên luận tội có thể tác động tới chương trình nghị sự và ứng viên nội các của mình, nhưng cho rằng “sẽ còn tệ hơn nếu không có phiên luận tội”.

Biden cho hay ông tin rằng kết quả sẽ khác đi nếu cựu tổng thống Donald Trump lãnh đạo thêm 6 tháng nữa, nhưng ông không nghĩ rằng 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ bỏ phiếu kết tội Trump.

“Thượng viện đã thay đổi từ khi tôi còn ở đó, nhưng cũng không thay đổi nhiều”, ông nói.

Biden đưa ra nhận xét cùng lúc Hạ viện thông báo chuyển cáo buộc luận tội Trump lên Thượng viện. Phiên tòa được chú ý trong những ngày đầu Biden nhậm chức, khi ông cố tìm cách tạo cân bằng giữa việc ủng hộ phiên tòa và thúc đẩy thông điệp đoàn kết.

Thượng viện sẽ bắt đầu xem xét luận tội cựu tổng thống Donald Trump từ ngày 8/2. Ông chỉ có thể bị kết tội nếu 2/3 số thượng nghị sĩ ủng hộ làm vậy, tức là ngoài tất cả 50 thượng nghị sĩ Dân chủ, cần thêm 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa quay lưng với Trump.

Một số nguồn tin đảng Cộng hòa nói rằng lượng người muốn trừng phạt cựu tổng thống cao hơn nhiều con số được công khai, nhưng nhiều nghị sĩ Cộng hòa hàng đầu đang tỏ ý phản đối xét xử Trump. Họ cho rằng việc luận tội cựu tổng thống là vi hiến, trong khi lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer bác bỏ quan điểm và cho rằng “ý tưởng Thượng viện không thể xét xử cựu quan chức sẽ tương đồng với lá bài miễn tội cho mọi tổng thống”.

Những người ủng hộ Trump quá khích tràn vào tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1, gây ra vụ bạo động khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương. Vụ bạo động khiến giới chức Mỹ phải thắt chặt an ninh tại thủ đô Washington và điều hàng chục nghìn Vệ binh Quốc gia hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật địa phương bảo vệ lễ nhậm chức của Biden.

Hồng Hạnh (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply