Biden nói thư Trump gửi ‘rộng lượng’

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả bức thư mà người tiền nhiệm Donald Trump để lại cho ông ở Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, là rất “rộng lượng”.

“Tổng thống đã viết một bức thư vô cùng rộng lượng”, Biden nói trước các phóng viên ở Nhà Trắng. “Bởi đây là thư cá nhân nên tôi sẽ không nói về nó cho tới khi nói chuyện với ông ấy. Nhưng nó rất rộng lượng”.

Tổng thống Trump quyết định không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm, tuy nhiên ông vẫn theo dõi sự kiện trên chuyên cơ Không lực Một bay từ Washington về Florida.

Trump trước đó rời Nhà Trắng bằng lễ chia tay với 21 loạt đại bác. Trong bài phát biểu từ biệt tại căn cứ Andrews, ông cho biết việc được phục vụ đất nước với tư cách tổng thống thứ 45 của Mỹ là “vinh dự của đời người” và ông chỉ muốn nói lời tạm biệt, thêm rằng ông hy vọng đó sẽ không phải là một lời tạm biệt dài.

“Các bạn là những người tuyệt vời. Đây là một đất nước tuyệt vời. Việc được trở thành tổng thống của các bạn là vinh dự và đặc ân lớn nhất của tôi”, ông tuyên bố, đồng thời gửi lời cảm ơn đến quốc hội, Phó tổng thống Mike Pence và đệ nhị phu nhân Karen Pence, mặc dù vợ chồng Phó tổng thống không dự lễ chia tay.

“Tôi sẽ luôn chiến đấu vì các bạn. Tôi sẽ theo dõi, sẽ lắng nghe và tôi sẽ nói với các bạn rằng tương lai của đất nước này chưa bao giờ tốt đẹp hơn. Xin chúc chính quyền mới gặp nhiều may mắn và thành công. Tôi nghĩ họ sẽ thành công rực rỡ. Họ có nền tảng để làm những điều thực sự ngoạn mục”, Trump cho hay, không nhắc đến tên người kế nhiệm Biden.

“Đây chỉ là lời tạm biệt. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại theo cách nào đó. Chúc các bạn có một cuộc sống tốt đẹp, chúng tôi sẽ sớm gặp lại các bạn”, ông nói lời kết.

Tổng thống Biden trong bài phát biểu nhậm chức của mình đề cập nhiều tới đoàn kết nội bộ nước Mỹ và hàn gắn quan hệ với các đồng minh, thêm rằng Covid-19 sẽ là một trong những ưu tiên giải quyết hàng đầu của chính quyền.

Vũ Hoàng (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply