Biden: ‘Putin sẽ phải trả giá’

Biden tuyên bố Nga sẽ phải trả giá vì can thiệp vào bầu cử Mỹ và ông đồng ý với đánh giá rằng Tổng thống Putin là “kẻ giết người”.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News phát sóng hôm 17/3, Biden được hỏi về một báo cáo tình báo Mỹ được giải mật nói rằng Putin đã cố gắng gây tổn hại cho chiến dịch tranh cử của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11/2020, trong khi quảng bá cho Donald Trump.

“Ông ấy sẽ phải trả giá”, Biden nói. “Các bạn sẽ sớm thấy thôi”. Tổng thống Mỹ cho biết ông đã có một “cuộc nói chuyện dài” với Putin sau khi nhậm chức vào tháng một và ông hiểu Tổng thống Nga “tương đối rõ”.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ Putin, người bị cáo buộc đầu độc các đối thủ chính trị, là “kẻ giết người” hay không, Biden đáp: “Tôi có”.

Phát ngôn này thể hiện sự tương phản hoàn toàn giữa Biden với Trump, người thường không nói những điều tiêu cực về Tổng thống Nga. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2017 với Fox News, Trump cũng được hỏi liệu ông có coi Putin “kẻ giết người”. Trump trả lời rằng: “Có rất nhiều kẻ giết người. Anh nghĩ nước ta vô tội à?”.

Tuy nhiên, Biden khẳng định có những lĩnh vực mà ông và Putin cùng có lợi khi làm việc cùng nhau. “Đó là lý do tôi gia hạn thỏa thuận START”, Biden nói về hiệp ước cho phép mỗi nước triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân hạt nhân.

Phát ngôn viên Hạ viện Nga hôm nay lên án Biden vì đồng ý với cách mô tả Putin là “kẻ giết người”. “Biden đã xúc phạm người dân của đất nước chúng tôi”, phát ngôn viên Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin viết trên Telegram. “Putin là tổng thống của chúng tôi. Công kích ông ấy là công kích đất nước chúng tôi”.

Câu nói của Biden là “sự cuồng loạn trong cơn bất lực”, Volodin nhận xét.

Điện Kremlin hôm nay bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Nga đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng bầu cử Mỹ năm 2020. “Đó là điều hoàn toàn vô căn cứ và không có cơ sở”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Nga cũng từng bị Mỹ cáo buộc can thiệp bầu cử năm 2016. Tình báo Mỹ cho rằng Nga phát động một chiến dịch mạng xã hội để thúc đẩy Trump đắc cử trong khi làm mất uy tín đối thủ Hilary Clinton. Moskva đã bác bỏ cáo buộc này.

Căng thẳng giữa hai nước tăng cao trong những tháng gần đây vì các cáo buộc xâm nhập mạng và Washington yêu cầu Nga trả tự do cho thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny, người đang ngồi tù.

Navalny hồi tháng 8/2020 bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moskva, sau đó được đưa tới Berlin, Đức, để điều trị. Các nước phương Tây cáo buộc Nga “đầu độc” Navalny bằng chất độc Novichok thời Liên Xô, nhưng Moskva nhiều lần bác bỏ. Đầu tháng ba, Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới với Nga về vụ Navalny.

Phương Vũ (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply