Biden sẽ điện đàm với Thủ tướng Canada đầu tiên

Nhà Trắng cho biết cuộc điện đàm với lãnh đạo nước ngoài đầu tiên của Biden sau khi nhậm chức tổng thống là với Thủ tướng Canada vào ngày 22/1.

“Tôi tin họ chắc chắn sẽ thảo luận về mối quan hệ quan trọng với Canada cũng như quyết định của ông ấy liên quan tới đường ống dẫn dẫn dầu”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong buổi họp báo đầu tiên sau lễ nhậm chức tổng thống hôm 20/1.

Bà Psaki thêm rằng tân Tổng thống Joe Biden cũng dự định điện đàm với một số đồng minh khác của Mỹ vào ngày 22/1, sau cuộc điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Trudeau. Tuy nhiên, Biden chưa có ý định gọi điện cho cựu tổng thống Donald Trump hay Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, Thủ tướng Trudeau đã gửi lời chúc mừng tân Tổng thống Mỹ, nói rằng hai nước “sẽ tiếp tục mối quan hệ đối tác” khi cùng chống đại dịch toàn cầu Covid-19 và hỗ trợ khôi phục nền kinh tế. Tuy nhiên, lãnh đạo Canada bày tỏ “thất vọng” với việc Biden ký sắc lệnh thu hồi giấy phép của đường ống dẫn dầu Keystone XL.

“Dù hoan nghênh những cam kết của tân Tổng thống Mỹ về chống biến đổi khí hậu, chúng tôi thực sự thất vọng với quyết định thực hiện cam kết tranh cử của ông ấy về Keystone XL”, Trudeau nói trong một tuyên bố hôm 20/1.

Thu hồi giấy phép dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL, dài hơn 320 km và trị giá 9 tỷ USD nhằm vận chuyển dầu thô từ tỉnh Alberta, Canada tới bang Nebraska của Mỹ, là một trong 15 sắc lệnh đầu tiên mà Biden ký sau khi nhậm chức. Một số quyết định khác dưới thời chính quyền cựu tổng thống Donald Trump cũng bị đảo ngược, như quá trình rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hay lệnh cấm nhập cảnh đối với các quốc gia đa số theo đạo Hồi.

Thanh Tâm (Theo CNN, Guardian) – VnExpress

Leave a Reply