Biden sẽ ký loạt sắc lệnh đảo ngược chính sách của Trump

Joe Biden dự kiến ký khoảng một chục sắc lệnh hành pháp ngày 20/1, bao gồm tái gia nhập Hiệp định Paris và chấm dứt lệnh cấm đi lại đối với các quốc gia Hồi giáo.

“Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống đắc cử Biden cam kết hành động ngay lập tức để bắt đầu giải quyết những cuộc khủng hoảng và xây dựng lại tốt hơn”, Ron Klain, chánh văn phòng tương lai của Biden, viết trong bản ghi nhớ gửi đến giới báo chí ngày 16/1. “Khi trở thành tổng thống, ông ấy sẽ giữ những lời hứa đó và ký hàng chục sắc lệnh hành pháp, biên bản ghi nhớ của tổng thống và chỉ thị cho các cơ quan nội các để thực hiện những lời hứa mà ông ấy đã đưa ra”.

Klain cho biết trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ, Biden sẽ ký khoảng một chục lệnh hành pháp về kéo dài thời hạn thanh toán khoản vay sinh viên liên bang, ngừng trục xuất và tịch thu nhà, bắt buộc đeo khẩu trang khi đi lại giữa các bang và tại các cơ sở liên bang. Ông cũng sẽ để Mỹ tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đảo ngược lệnh cấm đi lại đối với các quốc gia có cộng đồng Hồi giáo chiếm đa số. Tất cả những biện pháp này đã được công bố từ trước.

Hầu hết các biện pháp đảo ngược những chính sách mà Trump theo đuổi và không cần được quốc hội thông qua. Tuy nhiên, Biden cũng sẽ công bố một đề xuất nhập cư được mong đợi từ lâu, cung cấp con đường trở thành công dân cho hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ và biện pháp này cần được quốc hội thông qua.

Klain cho biết một loạt lời hứa khác của Biden sẽ được triển khai trong 9 ngày tiếp theo sau lễ nhậm chức, bao gồm mở rộng xét nghiệm nCoV và chỉ đạo chính phủ ưu tiên mua hàng hóa do Mỹ sản xuất.

Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào trưa 20/1. Trump đã tuyên bố không tham dự lễ nhậm chức của Biden, còn Phó tổng thống Mike Pence cho biết sẽ dự sự kiện này. Một quan chức Mỹ nói rằng Trump sẽ bay khỏi thủ đô Washington vào sáng 20/1, trước khi lễ nhậm chức của Biden bắt đầu và tới câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida, nơi ông dự kiến ở lại.

Phương Vũ (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply