Biden thay đổi bài trí Phòng Bầu dục

Những thay đổi đầu tiên ở Phòng Bầu dục gồm thay chân dung cố tổng thống Andrew Jackson và thêm tượng bán thân của biểu tượng lao động Cesar Chavez.

Bức chân dung của Andrew Jackson, tổng thống thứ bảy của Mỹ, đã bị loại bỏ và thay thế bằng chân dung của nhà khai quốc Benjamin Franklin. Cựu tổng thống Donald Trump thường xuyên thể hiện sự đồng tình với Jackson, người được bầu làm tổng thống theo nền tảng dân túy và chống lại các lợi ích cố hữu.

Tuy nhiên, Jackson bị các nhà phê bình chỉ ra chính sách tàn bạo đối với người bản địa và sự tham gia của ông vào việc buôn bán nô lệ.

Bố cục mới trong Phòng Bầu dục sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức cũng gồm tượng bán thân của Martin Luther King Jr., cố thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy và Cesar Chavez ở hai bên lò sưởi. Các tượng bán thân khác trong văn phòng gồm nhà hoạt động Rosa Parks và cố đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt.

Nhằm nhấn mạnh chủ trươn của Biden về thống nhất quốc gia, chân dung nhà khai quốc Alexander Hamilton và tổng thống thứ ba Thomas Jefferson, những đối thủ khốc liệt trong cuộc sống, được đặt cạnh nhau. Sự bố trí này “là dấu hiệu cho thấy sự khác biệt về quan điểm là điều cần thiết cho nền dân chủ”, văn phòng của Biden cho hay.

Ngay đối diện Bàn Kiên định, bàn làm việc của tổng thống, là bức chân dung tổng thống thứ 32 Franklin Roosevelt. Giống như Biden, Roosevelt nhậm chức giữa bối cảnh nhiều cuộc khủng hoảng, gồm cuộc Đại suy thoái và những rắc rối, mối đe dọa sau Thế chiến II ở châu Âu.

Theo truyền thông Mỹ, những thiết kế lại như vậy là quy trình tiêu chuẩn cho một chính quyền mới, nhưng Phòng Bầu dục của Biden chứa nhiều đại diện nhân vật lịch sử hơn mức trung bình.

“Điều quan trọng đối với Tổng thống Biden là phải bước vào một phòng Bầu dục trông giống như nước Mỹ và bắt đầu thể hiện toàn cảnh về việc ông ấy trở thành tổng thống”, Phó giám đốc điều hành Phòng Bầu dục Ashley Williams nói.

Huyền Lê (Theo Hill) – VnExpress

Leave a Reply